Bệnh thương hàn

Cho ăn các thức ăn bổ, nếu cần, dưới dạng lỏng.
Người ốm phải nằm nghỉ tại giường cho đến khi hết hẳn sốt.
Nếu người ốm đi ngoài ra máu hoặc có triệu chứng viêm màng bụng hoặc viêm phổi, phải đưa ngay đi bệnh viện.
Phòng bệnh:
Muốn phòng bệnh thương hàn, cần tránh bị lây bằng thức ăn hay nước nhiễm phân người. Cần theo đúng những chỉ dẫn về vệ sinh cá nhân và vệ sinh công cộng ở chương 12. Phải dùng cầu tiêu. Cầu tiêu được bảo đảm phải ở xa nguồn nước ăn.
Thương hàn thường hay xảy ra sau lũ lụt hay sau một tai họa khác, vì vậy trong thời gian ấy cần chú ý giữ vệ sinh. Nước uống giữ sạch. Nếu trong xã có nhiều trường hợp bị thương hàn, nước uống phải đun sôi. Phải tìm nguyên nhân gây ô nhiễm nước hoặc thức ăn.
Muốn tránh cho bệnh khỏi lây lan rộng, người ốm phải nằm buồng riêng. Không được dùng chung bát đũa với người ốm, phân người ốm phải đốt hoặc chôn sâu. Người chăm sóc người ốm, phải rửa tay sạch sau đó.
Sau khi khỏi, một số người ốm vẫn còn mang vi khuẩn và có thể truyền bệnh cho người khác. Vì vậy đã bị thương hàn cần phải giữ vệ sinh cá nhân thật tốt và không được làm việc ở việc tiệm ăn hoặc ở nơi có thức ăn cầm bằng tay. Đôi khi am-pi-xi-lin có tác dụng để chữa người khỏe mang vi khuẩn thương hàn. Những mảng trắng đặc biệt ở tay chân và môi: bắt đầu là mụn hơi đỏ hay xanh: bệnh do nhiễm khuẩn; bắt đầu không có dấu hiệu gì: bệnh bạch biến.
Sốt phát ban
Sốt phát ban là một bệnh giống như thương hàn nhưng không phải y hệt. Bệnh truyền do các loại vật sau đây đốt: Chấy, ve, bọ chét.
Dấu hiệu:
Bệnh bắt đầu như người bị cảm lạnh. Sau một tuần hay hơn, người ốm thấy sốt, kèm theo rét run, nhức đầu, đau cơ và ngực.
Sau khi sốt vài ba ngày, ban nổi lên khắp người, lúc đầu ở phần chính của cơ thể, sau lan ra cánh tay, cẳng chân, nhưng mặt không việc gì. Nốt ban trông giống như những vết bầm nhỏ.
Sốt kéo dài hai tuần hoặc hơn. Sốt phát ban ở trẻ em thường nhẹ, nhưng ở người già rất nặng. Dịch sốt phát ban rất nguy hiểm.
Trường hợp bệnh do ve đốt, vết đốt thường bị loét và đau, hạch ở vùng xung quanh cũng sưng và đau.
Chữa bệnh:
Nếu nghi là sốt phát ban, cần mời thầy thuốc. Đôi khi phải dùng một cách thử đặc biệt.
Cho uống tê-tra-xi-lin: người lớn uống 2 viên loại 250 mg, ngày uống 4 lần. Uống từ 4 đến 10 ngày. Clô-ram-phê-ni-côn cũng có tác dụng, nhưng dễ gây tai biến hơn.
Phòng bệnh:
Giữ gìn sạch sẽ. Thường xuyên diệt chấy, rận cho cả gia đình.
Diệt bọ cho chó thuốc diệt côn trùng vào các hang, tổ chuột.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published