Các bệnh ngoài da

Khi làm việc bằng tay chân hoặc nấu ăn, nên mang bít tất. Đừng bao giờ lấy tay cầm một vật nóng mà bàn tay chưa được lót bằng một miếng vải dày. Nếu có thể được, nên tránh làm các việc có dính dáng đến vật sắc, nhọn hoặc các vật nóng. Đừng hút thuốc.
Hàng ngày vào buổi tối (hoặc sau khi làm việc nặng, đi xa), nên xem xét tay, chân – hoặc nhờ người xem hộ, tìm xem da có bị đứt, bầm hoặc có gai đâm không. Cũng phải xem có chỗ nào ở tay, chân bị đỏ, nóng, sưng hoặc phồng lên. Nếu có nên để tay, chân được nghỉ ngơi đến khi da trở lại bình thường. Như vậy da sẽ thành chai, khỏe hơn, chứ không bị phồng hay xây sát. Có thể tránh được vết loét.
Nếu có vết loét, cần giữ cho da quanh vết loét thật sạch và nghỉ ngơi cho đến khi vết loét lành hẳn. Sau đó chú ý đừng để vùng đó bị tổn thương nữa.
Nếu ta thực hiện những điều đó và chữa sớm:
Có thể ngăn ngừa phần lớn những biến dạng do bệnh hủi gây ra.
Các bệnh ngoài da
Một số bệnh ở da là bệnh chính, bệnh ở da hoặc do kích thích vào da gây nên như mảng tròn, ban do quấn tã (ở trẻ bé) hay mụn cóc (hột cơm). Một số bệnh ngoài da lại là dấu hiệu của bệnh toàn thân như những nốt ban của bệnh sởi, vết loét khô của bệnh nuôi dưỡng tồi. Một vài thể loét hoặc một số tổn thương ở da có thể là dấu hiệu của những bệnh nặng như lao, giang mai hay hủi.
Trong chương này, chỉ đề cập những bệnh ngoài da phổ biến ở nông thôn mà thôi. Tuy nhiên có đến hàng trăm loại bệnh ngoài da. Một số bệnh có vẻ giống nhau nên khó phân biệt nguyên nhân và các cách chữa đặc hiệu có thể cũng rất khác nhau.
Nếu da có vấn đề nghiêm trọng hoặc nặng lên khi đã chữa phải đi khám bệnh.
Những nguyên tác chung trong việc chữa các bệnh ngoài da.
Mặc dù nhiều bệnh ngoài da có cách chữa đặc hiệu, nhưng có một số biện pháp chung có thể giúp ích:
Nguyên tắc 1: nếu vùng da bị tổn thương nóng và đau, dùng sức nóng (nhiệt) để chữa. Dùng miếng gạc hay vải nóng và ướt đắp lên nơi bị tổn thương (gạc nóng).
Nguyên tắc 2: Nếu vùng da tổn thương ngứa như kim châm hoặc rỉ nước, dùng lạnh để chữa. Đắp miếng gạc lạnh, ướt lên nơi bị tổn thương (gạc lạnh).
Nguyên tắc 1 (nêu chi tiết)
Nếu ở da có dấu hiệu nhiễm khuẩn nghiêm trọng như:
Viêm (vùng da bị tổn thương đỏ lên)
Sưng
Đau
Nóng
Có mủ
Làm như sau:
Để yên nơi bị tổn thương và nâng cao lên (cao hơn thân người).
Đắp gạc nóng, ướt.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published