Các bệnh về mắt

1. Mắt sụp
Mắt sụp là mi mắt chảy xuống thành nếp da che tròng mắt có khi che khuất hẳn mắt. Thường mí mắt khép mở được nhờ hai cơ đặc biệt : Cơ vòng mắt và cơ nâng mi có nhiệm vụ nâng mi mắt trên lên. Nếu cơ nâng mi mắt yếu dãn ra vì bẩm sinh hoặc bị liệt làm chạm tới mi mắt, mắt sẽ sụp xuống làm cản trở thị giác, nếu bị ở một mắt thì nạn nhân sẽ bị mắt to mắt nhỏ, nếu bị cả hai mắt thì nạn nhân phải ngửa đầu ra phía sau để nhìn qua khe mắt hay nhíu lông mày lại để nhìn gây thêm những nếp nhăn ở trán. Nếu mắt sụp vì da mí mắt yếu và dão ra thì Bác sĩ giải phẫu sẽ mổ cắt bớt da mi mắt như trường hợp túi nước ở dưới mi mắt, nếu mắt sụp vì cơ mắt yếu, phương pháp giải phẫu sẽ khó khăn hơn vì phải mổ sâu dưới da mí mắt tìm cơ kéo mí mắt lên cắt ngắn đi rồi khâu lại, sau đó cắt bớt da thừa ở mí mắt.
2. Mụn lẹo ở mắt
Là mụn do vi trùng STAPHYLOCOQUE gây nên ở mi mắt. Ngay khi mụn vừa ửng đỏ có thể làm cho mụn tan đi bằng cách đắp nước nóng ngày nhiều lần và nhỏ pommade AURÉOMYCINE Ophtalmique ngày 3 lần. Người ta cũng thường chữa bằng cách hơ nóng đũa bếp ép vào mụn cũng cùng một mục đích dùng sức nóng làm tan mụn. Nếu mụn mọc quá lớn mà những phương pháp trên không đạt kết quả thì đành để tự nhiên cho mụn mọc; khi đã chín mùi và có mủ, lấy kim đã khử trùng châm nhẹ vào mụn rồi nặn nhân ra giữa hai miếng bông. Sau đó bôi Pommade AURÉOMYCINE Ophtalmique. Thường mụn lẹo đã khỏi rồi lâu lâu lại tái phát. Muốn trị dứt nên đến bác sĩ mổ mi mắt và nạo cho sạch mủ.
3. Mắt quáng gà
Là mắt có nhiều tế bào Nón là những tế bào chỉ dùng để trông nơi ánh sáng rõ mà thiếu tế bào Que là những tế bào chỉ dùng để trông nơi ánh sáng mờ. Vì thế người bị bệnh quáng gà lúc chiều tối không nhìn rõ mọi vật. Nên ăn thêm cà rốt, đu đủ, cà chua là những thức ăn có nhiều sinh tố A, uống thêm VITAMINE A hoặc đi bác sĩ nhãn khoa khám.
4. Mắt ngứa – Mắt đỏ
Có thể là do không chịu được khói thuốc, vì thức đêm nhiều, vì làm việc dưới ánh sáng quá chói hoặc quá yếu, vì uống nhiều rượu, cũng có thể là vì đau mắt. Nhỏ mắt bằng các thứ thuốc thông thường như NEOCORTEFFE Collyre, OPHTAZOL, Pommade TERRAMYCINE Ophtalmique; nếu đau nặng phải đến bác sĩ nhãn khoa để được khám và điều trị đúng cách.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published