Các tật của mắt

1. Mắt cận thị
Vì thể thấu kính quá hội tụ hoặc nhãn cầu quá dài nên vật cho ảnh trước Võng mạc, người cận thị phải để vật gần mắt hoặc đeo kính phân kỳ để vật in ảnh trên Võng mạc.
2. Mắt viễn thị
Trái với cận thi, thể thấu kính ở mắt viễn thị kém hội tụ hay vì nhãn cầu quá ngắn, vật cho ảnh sau Võng mạc. Người viễn thị phải để vật xa mắt hoặc đeo kính hội tụ để ảnh in trên Võng mạc.
3. Mắt già
Vì thể Thấu kính kém đàn hồi nên mắt người già điều tiết kém. Mắt già phải mang kính kép, phần trên là phân kỳ để nhìn xa, phần dưới là hội tụ để nhìn gần.
4. Mắt loạn thị
Vì môi trường trong suốt không đồng chất hoặc các mặt không đồng đều, mắt loạn thị không nhìn rõ mọi vật vì thế người loạn thị phải mang một loại kính đặc biệt, kính cầu trụ. Muốn biết rõ các tật của mắt nên nhờ một bác sĩ nhãn khoa khám và thử mắt trước khi quyết định chữa mắt hoặc cho đeo kính hợp với tật của mắt, không nên tự ý lựa kính, nhiều khi đưa đến hậu quả thật tai hại vì có thể làm mắt nặng thêm. Nếu chẳng may bị các tật trên cũng đừng nên ngại đeo kính vì sự khéo léo lựa chọn kiểu kính hợp với khuôn mặt đôi khi còn làm tăng thêm vẻ đẹp. Nếu không đeo kính, tật mắt có thể nặng thêm và khi ta cố gắng để nhìn, trán sẽ nhăn tạo nên những vết nhăn tai hại. Ngoài việc lựa chọn mắt kính là phần việc của Bác sĩ, ta nên lựa chọn kiểu kính cho hợp với khuôn mặt. Nếu bạn có khuôn mặt tròn nên lựa kiểu kính mắt hẹp và ngang, mặt vuông nên lựa kiểu kính không có góc nhọn, mặt nhọn nên lựa kiểu kính mắt hơi vuông. Về màu sắc mắt kính, bạn có thể lựa màu trắng, màu xanh, xám, màu nước trà mạn (nâu hồng) với sự đồng ý của bác sĩ nhãn khoa. Nếu ánh sáng quá chói phải dùng kính sậm màu, ở trong nhà thì nên dùng kính trắng. Hiện nay có một loại mắt kính không cần gọng, để ngay vào tròng mắt, dưới mi mắt, cũng có kết quả tốt đẹp như đeo kính. Tuy nhiên, nếu chưa quen ta sẽ thấy cộm mắt rất khó chịu nhưng sau chừng một vài tháng sẽ quen dần. Loại mắt này tiện cho những người ngại đeo kính, tuy nhiên không nên để trong mắt lâu quá 12 giờ mỗi ngày.
5. Mắt quầng thâm
Mắt quầng thâm là da xung quanh mắt, nhất là phía dưới mắt, có màu nâu sẫm hoặc xám đen làm mắt hình như lõm xuống trông sầu thảm và có vẻ mệt mỏi. Những người đau yếu hoặc thức đêm nhiều thường bị, đôi khi vì bệnh gan hoặc thận nhưng đôi khi người ta không tìm thấy lý do. Mắt quần thâm khó trị dứt, có thể đắp lần lượt nước nóng rồi nước lạnh lên mắt và thoa nắn vòng quanh mắt (hình), nên làm thường xuyên, kiên trì và ngủ cho đầy đủ, tránh làm việc ban đêm dưới ánh sáng quá chói hoặc quá yếu. Nếu có điều kiện có thể thoa bằng các loại crème chống mắt quần thâm.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published