Cách nói khi đi phỏng vấn

Ngôn ngữ có thể được coi là biểu hiện tổng hợp của nhiều yếu tố trong con người, người đi tìm việc càng phải tích cực giao lưu lẫn nhau bằng kênh ngôn ngữ. Vì vậy, phải nỗ lực thông qua hình tượng ngôn ngữ để tăng cường sức hấp dẫn tự thân. Khi trả lời vấn đáp phải thể hiện đầy đủ trí tuệ, học thức và kiến thức giải giỏi giang của mình. Để đạt tới mục đích này thì phải nhằm thẳng mục tiêu, sớm thu thập tư liệu. Có rất nhiều người dáng vẻ cử chỉ thì rất tốt nhưng khi vừa mở miệng thì như gà mắc tóc. Do vậy, khi trả lời phỏng vấn không những phải dùng từ chuẩn xác, mà còn cần phải thuần phục cả tiết tấu, âm sắc, âm điệu… bằng lời nói, kiến thức tạo cho mình một hình tượng chỉnh thể thông minh, tài cán.
Vẻ đẹp khí chất – đó là một bài ca không lời, đồng thời là một bức họa sinh động, nó là thể phức hợp của các loại hình thái đẹp như động và tĩnh, trong và ngoài, hữu hình và vô hình. Khí chất không đơn thuần chỉ là vẻ đẹp trời cho mà còn là phẩm chất bên trong phải mài dũa tôi luyện. Chắc vì lẽ đó mà người ta mới cho khí chất tốt hay xấu là điều kiện lựa chọn chứ không phải tướng mạo bên ngoài.
Tóm lại khi đi tìm việc, thiết kế cho bản thân một hình tượng thiện cảm là một thao tác tổng hợp, quyết không chỉ đơn thuần là việc ăn mặc trang điểm.
Hãy biết nhìn xa trông rộng
Cathrine được một người bạn thân của tôi giới thiệu đến, cô sắp bước vào cuộc tìm kiếm việc làm. Khi nghe nói kinh nghiệm của tôi về vấn đề này, cô vội tìm đến nói chuyện để mong tìm được ưu thế cho mình trong cuộc cạnh tranh việc làm.
Chính ý nghĩ thẳng thắn này khiến tôi rất thích. Cathrine thừa nhận rằng, nếu muốn tìm được công việc tốt, hình thức bề ngoài là rất quan trọng. Tuy nhiên, hình thức bề ngoài này không chỉ có tướng mạo mà còn cả trang phục, cử chỉ và cả thái độ khi trả lời.
Ví dụ như trang phục trang điểm; có vai trò quan trọng khi bạn muốn thể hiện mình. Phục trang như thế nào sẽ giúp người chủ khảo đoán định được nhiều điều từ bạn như đã trưởng thành chưa, đã hiểu gì về môi trường công việc…
Tôi nói với Cathrine rằng:
-Trước tiên, bạn nên tìm hiểu xem người tuyển chọn bạn ăn mặc như thế nào hoặc ít nhất cũng phải tìm hiểu môi trường công việc ở đó để tham khảo khi chọn trang phục. khi bạn đi phỏng vấn vào một tập thể sáng tạo, thì trang phục cũng nên cá tính hóa một chút để qua đó thể hiện mình đã trưởng thành và từng trải.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published