Cây măng cụt

Cây măng cụtQuả tròn mang đài tồn tại có vỏ quả rất dai, xốp màu đỏ như rượu vang chứa 5-8 hạt, quanh hạt có lớp áo hạt trắng, ngọt ngon. Cây ra hoa tháng 2-5 có quả tháng 5-8.
Cây xuất xứ của đảo Xôngdơ và Môluýc, được nhập trồng vào nước ta đã lâu dễ lấy quả ăn, vỏ quả thu thập vào mùa quả chín, ăn lớp áo hạt, để vỏ phơi khô cất dành dùng làm thuốc, vỏ cây có thể thu hái quanh năm.
Thành phần hoá học: Vỏ quả chứa 7-14% tannin, nhựa và chất đắng mangostin có tinh thể hình phiến nhỏ màu vàng tươi không tan trong nước. Cây cũng chứa tannin.
Tác dụng: Vị chát, làm săn da; có tác dụng trừ ỉa chảy và lỵ.
Công dụng: Vỏ quả được dùng trị ỉa chảy và kiết lỵ. Nước sắc vỏ quả cũng được thụt vào âm đạo phụ nữ để rửa trong trường hợp bị bệnh bạch đới, khí hư. Vỏ cây thường dùng để trị bệnh ỉa chảy.
Cách dùng: Để trị ỉa chảy và kiết lỵ, dùng nước sắc vỏ quả măng cụt: Lấy khoảng mười cái vỏ cho vào một nồi đất, đậy kín bằng một tàu lá chuối. Sau đó đun sôi cho đến khi nước có màu thật sẫm, uống mỗi ngày 3-4 chén.
Ở vùng nóng người ta còn phối hợp với các vị thuốc khác; vỏ măng cụt khô 60g, hạt mùi 5g hạt thìa là 5g đem sắc trong 1200ml nước, đun sôi kỹ, còn lại 600ml chiết ra để uống, ngày hai lần, mỗi lần 120ml. Có thể gia thêm rượu thuốc phiện, cũng có thể dùng vỏ cây chữa ỉa chảy. Lấy một nắm vỏ khoảng 50g, đem cắt ra từng khoanh, cho vào nồi đất với hai bát nước, sắc như sắc thuốc, đun nhỏ lửa cho sôi từ 15-30 phút. Sau đó để nước âm ấm, chiết lấy nước uống làm nhiều lần, mỗi lần độ 1 ly nhỏ. Thuốc sắc ngày nào thì uống trong ngày đó, có thể thêm đường để uống và đỡ khát.
Mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm là cây gỗ nhỏ hay lớn, cao 6-8m. Vỏ có nhiều lỗ bì nhỏ, màu nâu. Lá mọc so le, nguyên hình trái xoan ngọn giáo, có mũi, nhẵn, thơm, có 7-9 cặp gân phụ. Hoa đơn độc ở thân hay nhánh già, 3 lá đài nhỏ màu xanh, 3 cánh hoa màu xanh vàng; 3 cánh hoa trong màu vàng, hơi nhỏ hơn; nhị và nhụy làm thành một khối tròn cỡ 1,5 cm. Quả mọng kép lớn, hình trứng, dài 25-30cm, màu lục hay vàng vàng, phủ những mũi nhọn thẳng hay cong, chứa nhiều hạt màu nâu đen.
Gốc ở Mỹ châu nhiệt đới (quần đảo Angti) được nhập trồng để lấy quả ăn. Thu hái quả chín ăn tươi, lấy hạt già, quả xanh đem phơi khô, tán bột, lá dùng tươi.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published