Chức phận của da

1. Chức phận dự trữ chuyển hóa
1.1. Nước
Trong cơ thể nước chiếm 74% riêng ở da chiếm 9%. Sau khi tiêm nước vào tĩnh mạch cho một con chó, 17,7% nước được giữ lại trong da và 67,8% trong bắp thịt. Nếu điều trị bằng thuốc lợi tiểu thì nước ở da sẽ giảm đi từ 8 – 10% so với nước ở các bộ phận khác.
1.2 Muối (NaCl)
Da dự trữ khá nhiều NaCl. Khi lao động mồ hôi tiết nhiều, nước ở da cũng giảm. Khi thận bị tổn thương, chức phận lọc muối sút kém, muối giữ lại nhiều trong máu và bị đưa ra da, muối ứ đọng ở da kéo theo nứt da. Như vậy da có vai trò rất quan trọng trong việc giữ thăng bằng muối trong cơ thể. Dưới tác dụng của tia cực tím các sterol dưới da được chuyển thành vitamin D, cần thiết cho sự hấp thụ Ca ở xương. Ở da còn có các chất điện giải như : Ca, K, Mg và nhiều chất vi lượng quan trọng như Cu, Zn.
2. Chức phận tạo sừng và hắc tố
Có thể coi đây là 2 chức phận đặc biệt của tế bào thượng bì, đồng thời cũng là 2 chức phận cơ bản đảm bảo cho sự toàn vẹn và lành mạnh của da. Màu sắc da không phụ thuộc vào số lượng hắc bào mà chủ yếu phụ thuộc vào khả năng chức phận của hắc bào. Hoạt động của tuyến nội tiết ảnh hưởng tới sự tạo thành hắc tố, kích thích thần kinh giao cảm sẽ ức chế lập thành hắc tố. Tia cực tím, bức xạ ion, một số hóa chất hóa học kích thích tạo hắc tố. Vitamin C giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo hắc tố.
3. Chức phận cảm giác da
Có thể phân biệt 3 loại cảm giác :
– Cảm giác sờ mó, tỳ, ép, đụng.
– Cảm giác nóng và cảm giác lạnh.
– Cảm giác đau.
Nhờ có chức phận cảm giác mà cơ thể có thể thích ứng với ngoại cảnh, tránh được các yếu tố có hại, đồng thời chức phận cảm giác (nhất là xúc giác của da, 2 bàn tay) là điều kiện cần thiết để con người hình thành và phát huy được khả năng lao động nghệ thuật sáng tạo.
4. Chức phận đáp ứng miễn dịch
Nhờ có những kết quả nghiên cứu bằng kính hiển vi điện tử, hóa học tổ chức miễn dịch – hóa học tổ chức và các xét nghiệm chuyên ngành khác mà ngày nay chúng ta càng quan sát được rõ các thành phần của da, nhất là trung bì là một địa phận quan trọng diễn ra các đáp ứng miễn dịch thể cũng như miễn dịch qua trung gian tế bào, và còn phản ánh rất rõ tình trạng miễn dịch, sức đề kháng ở mức độ khác nhau của cơ thể. Hình ảnh giải phẫu bệnh lý cùng với các xét nghiệm thử phản ứng da có giá trị, nhiều khi quyết định trong quá trình chuẩn đoán tiên lượng, đồng thời theo dõi diễn biến với đánh giá kết quả điều trị dự phòng.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published