Có nên sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí?

Phần mềm quản lý doanh nghiệp hay còn được gọi là ERP (Enterprise Resource Planning ) là một giải pháp phần mềm giúp quản trị hoạt động hệ thống doanh nghiệp. Toàn bộ bộ phận, phòng ban cùng các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp sẽ được tổng hợp vào duy nhất một hệ thống cùng cơ sở dữ liệu đồng nhất để dễ dàng theo dõi, quản lý và tổng hợp. Tuy nhiên việc triển khai ERP đòi hỏi một chi phí không hề nhỏ do đó nhiều doanh nghiệp đã cân nhắc về phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí. Chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích và bất lợi khi sử dụng phần mềm miễn phí..

Vì sao doanh nghiệp nên dùng phần mềm quản lý doanh nghiệp?
Đối với các đơn vị nhỏ, chi phí để đầu tư một phần mềm quản lý doanh nghiệp thường cao do đầu tư vào triển khai phần mềm sẽ phát sinh thêm chi phí sau đó là: đội ngũ IT, đào tạo hướng dẫn sử dụng, vận hành, bảo trì,…nên có nhiều ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí được nhiều đơn vị nhỏ nghĩ đến.
Phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí được thường phát triển với mã nguồn mở cho phép dowload và cài đặt miễn phí tiết kiệm được kinh phí doanh nghiệp. Một số phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí phải kể đến : Phần Mềm Quản Lý Dữ Liệu Doanh Nghiệp Odoo/OpenERP, Phần Mềm Quản Lý Dữ Liệu Doanh Nghiệp Junsky.ERP… cũng sẽ đảm bảo việc hoạch định chiến lược được thực hiện tốt hơn, do phần mềm có khả năng cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực. Các phân hệ  tính lương sẽ cho các báo cáo về thu nhập của nhân viên (lương, thưởng, phụ cấp các loại, tiền hỗ trợ …) nhờ đó việc quản lý doanh nghiệp cũng đơn giản hơn.

Nhược điểm khi sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí
Theo nhận định từ nhiều chuyên gia việc ứng dụng giải pháp phần mềm ERP không phải đơn giản. Bởi vậy nếu bạn sử dụng một phần mềm miễn phí thì thường khó tùy biến để phù hợp với đặc thù của lĩnh vực đặc thù của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phần mềm miễn phí thường không được trợ giúp khi có sự cố xảy ra, việc xảy ra sự cố là hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra vấn đề bảo mật khi sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí cũng là yếu tố bạn cần quan tâm.
Nếu bạn là nhà quản lý nên cân nhắc thận trọng việc sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí. Bạn có thể liên hệ với phòng giải pháp của công ty Cổ phần giải pháp ERP –ITG theo hotline:0986.196.838 để được tư vấn và giải đáp miễn phí về giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp.

Xem thêm: