Đo lượng không khí

Khi hít thở mạnh, những cơ vân tham gia, lúc này thì thở ra trở nên chủ động với các cơ hạ thấp xương sườn và cơ bụng, điều này cho phép 1,5 lít khí được hít vào và 1,5 lít khí dự trữ được thở ra.
Đo lượng không khí ở trong phổi:
Dung tích sống:
– 0,5 lít khí lưu thông bình thường: 1,5 lít khí khi thở gắng sức; 1,5 lít khí dự trữ
– 3,5 lít khí dung tích sống
Khí cặn: Khí còn lại ở hai phổi (1,5 lít sau khi thở ra gắng sức) đó là khí cặn.
Dung tích toàn bộ: Dung tích toàn bộ là lượng khí có ở trong hai phổi ở thể tích tối đa của một người trung bình khoảng 6 lít.
Tại sao người ta hít thở ?
Quá trình trao đổi chất
Nhờ có phổi, oxy đi vào máu. Tại đây nó được vận chuyển bởi hémoglobine của hồng cầu.
Ở phổi, sự trao đổi khí được thực hiện nhờ quá trình khuếch tán tại thành phế nang, thành phế nang này có một diện tiếp xúc rất lớn.
Quá trình tuần hoàn của máu ở phổi làm thải khí carbonic. Máu tĩnh mạch được các tiểu động mạch và mao mạch phổi đưa đi sự trao đổi khí ở phổi làm biến đổi máu tĩnh mạch thành máu động mạch có nhiều oxy.
Vai trò của tim
Tim là một khối cơ, nó là động cơ của tuần hoàn máu trong cơ thể. Nhịp tim thay đổi theo tuổi, theo hoạt động trong ngày, theo sự tập luyện. Lúc nghỉ ngơi, một người trưởng thành có nhịp tim 75 lần trong một phút.
Tim được chia thành 4 buồng : tâm nhĩ phải và trái, tâm thất phải và trái. Tâm nhĩ phải nhận máu ngoại biên và đưa máu này xuống tâm thất phải để tống vào động mạch phổi. Tâm nhĩ trái nhận máu của phổi nhờ tĩnh mạch phổi, tâm thất trái tống máu vào động mạch chủ. Quá trình hô hấp cần thiết cho sự cung cấp oxy cho cơ thể. Hô hấp đúng sẽ cải thiện lượng máu về tĩnh mạch và làm tăng lưu lượng tim. Điều này cho phép lấy lại sức trong một thời gian ngắn.
Bạn có biết ?
Mỗi phổi chứa 500 ml máu và phân bố trên 75 m². Thành phế nang có bề mặt tiếp xúc với không khí chừng 100 m².
Quá trình hấp thụ oxy
Người ta so sánh hô hấp với hiện tượng đốt cháy âm ỉ, một loạt phản ứng hóa học phức tạp để đưa đến sự cung cấp oxy cho tế bào và mô. Tế bào hấp thụ oxy, thải ra carbonic và nước, giải phóng năng lượng.
Những của động hô hấp
Sự thông khí phổi được thực hiện nhờ cơ chế thông khí.
Ở thì hít vào, một lượng khí đi vào phổi. Ở thì thở ra, một lượng khí đi ra khỏi phổi.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published