Đồ uống

Phụ nữ mang thai uống nhiều chè đặc, còn có thể để lại mầm họa thai nhi thiếu máu bẩm sinh
Phụ nữ mang thai kỵ uống nhiều chè: trong chè chứa 2 – 5% cafein, nếu mỗi ngày uống 5 cốc nước chè đặc, tương đương tiêu dùng 0,3 – 0,5mlg cafein. Cafein có tác dụng gây hưng phấn, tiêu dùng quá nhiều sẽ kích thích động thai, thậm chí ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
Ngoài ra, trong chè có tannin axit, nó có thể kết hợp với nguyên tố sắt trong thức ăn của thai phụ biến thành một chất cơ thể không hấp thụ được. Phụ nữ mang thai uống nhiều chè đặc, còn có thể để lại mầm họa thai nhi thiếu máu bẩm sinh. Cho nên phụ nữ mang thai kiêng dùng chè đặc, nếu thèm có thể uống nước chè loãng.
Kỵ uống nhiều cà phê: cà phê có tác dụng kích thích thần kinh, lợi tiểu cường tim, giúp tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nhưng kỵ dùng nhiều.
Vì khi uống cà phê người ta hay cho đường, nếu uống nhiều, đường sẽ chuyển hóa thành mỡ, đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch, làm tăng phụ tải cho gan.
Người có sức khỏe yếu dùng cà phê có thể làm tăng đường huyết, người cao tuổi có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, tiêu dùng nhiều cà phê khiến cơ thể không được nghỉ ngơi kịp thời, làm tăng phụ tải cho tim.
Theo kết quả nghiên cứu, dùng nhiều cà phê có nguy cơ mắc chứng ung thư dạ dày, ung thư ruột kết.
Nếu uống cà phê chỉ để giúp tỉnh táo, hưng phấn, thì lượng dùng vừa phải là lấy 15g cà phê cho vào phin, rót nước sôi, cho 25g đường vào tách cà phê quấy uống. Người thích uống cà phê, nhớ kiêng dùng quá nhiều.
Phụ nữ mang thai kỵ dùng cà phê: vì trong cà phê chứa nhiều tannin axit, nó có thể kết hợp với sắt thành chất kết tủa, dẫn đến phụ nữ mang thai thiếu máu do thiếu sắt. Trong khi đó, phụ nữ mang thai có nhu cầu khá cao về sắt, thiếu máu đe dọa đến tính mạng của thai nhi.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai uống cà phê còn có thể dẫn đến tiểu đường thai nghén, vì người bình thường uống nhiều cà phê còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huống hồ phụ nữ mang thai sức khỏe vốn đã yếu.
Kỵ uống nhiều bia: bia làm từ lương thực, chứa nhiều protein, đường, các loại vitamin và khoáng chất. Bia còn có tác dụng tăng khẩu vị, trợ tiêu hóa, chống độc diệt khuẩn, oxit cacbon trong bia vào cơ thể còn có tác dụng giảm nhiệt, cho nên uống bia vừa phải là hết sức bổ ích.
Nhưng nếu uống quá nhiều, sẽ làm cho lượng đường và protein đưa vào cơ thể quá nhiều, làm nhiệt lượng dư thừa chuyển hóa thành mỡ tích tụ lại, dẫn đến béo phì.  

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published