Đừng để táo bón

* Trường hợp mập phì ta sẽ thấy những triệu chứng sau đây :
Chỉ mập từng phần riêng biệt bắt đầu từ phía trong đùi và đầu gối.
Da cứng và co dãn như cao su.
Sờ vào da cảm thấy đau đớn. Dễ bị bầm tím.
** Gặp trường hợp này nên :
Ăn uống đầy đủ và thường xuyên, đừng uống rượu, cà phê, hút thuốc.
Tập thể dục và hoạt động điều hòa nhưng không quá mệt mỏi (đi bộ nơi thoáng khí, bơi lội)
Nghỉ ngơi nhiều, thở điều hòa.
Thoa nắn bằng phương pháp thích hợp không làm đau đớn mà có kết quả tốt, lần lượt ngày càng mạnh dần. Cũng có thể dùng phương pháp thoa nắn điện.
Phương pháp thoa nắn : có rất nhiều phương pháp thoa nắn áp dụng tùy theo từng vị trí của cơ thể. Trước khi thoa nắn thực sự ta phải sửa soạn bằng hai động tác nhẹ sau đây :
Thoa : dùng lòng bàn tay day trên những chỗ mập, nên làm chậm.
Nắn : dùng lòng bàn tay day mạnh trên da sau khi đã rắc bột Talc. Tay bóp và nắn theo bắp thịt nhưng đừng bóp mạnh.
Hai động tác trên là hai động tác mở đầu cũng như kết thúc một buổi thoa nắn. Nên hướng về phía trái tim; thoa từ bàn tay hướng về phía nách, nhấn mạnh vào những bắp thịt phía trong. Thoa từ bàn chân lên phía háng, nhấn mạnh vào khe chân phía dưới đầu gối, lần lượt từ chân nọ đến chân kia. Phần bụng thì dùng tay mặt (tay phải) thoa ngược chiều kim đồng hồ từ giữa ra phía ngoài. Vuốt từ đùi ngược theo dọc hông tới ngang chỗ thắt eo. Vuốt từ dưới cằm qua cổ xuống vai theo hình nan quạt. Thoa từ bắp tay qua nách xuống phía dưới vú. Sau khi đã làm xong hai động tác nhẹ kể trên, ta bắt đầu áp dụng những động tác mạnh hơn là (phương pháp Wetterwald).
Động tác nhồi : để ngón tay cái về một phía đối diện với bốn ngón kia. Hai tay cách nhau khoảng 3 – 4 cm rồi véo thịt vuốt lên cho đến khi những đầu ngón tay chạm nhau. Khi đã quen và da bớt đau ta dùng cả hai tay mà véo thịt như nhồi bột, hai tay cùng một lúc và một chiều. Đây là động tác chính yếu của sự thoa nắn (hình).
Động tác hai chứ S : vẫn để như trên nhưng hai tay đi động tác trái chiều nhau để múi thịt hình thành hai chữ S.
Đối với những chỗ mập phì ở cánh tay nếu ta tự thoa nắn lấy thì chỉ áp dụng được động tác nhồi bột mà thôi. Đôi khi phương pháp Wetterwald không áp dụng được đối với những người bị mập phì mà da thịt dính chặt vào phía dưới nên không thể véo lên được. Gặp trường hợp này ta phải áp dụng động tác bằng cách để hai bàn tay úp trên da thịt tay nọ cách tay kia vài centimét rồi vừa day tròn cho mềm những thớ thịt phía trên, sau đó vừa ấn vừa đẩy hai bàn tay vào gần nhau cho da tạo thành một múi thịt. Lâu dần da thịt sẽ mềm mại và ta có thể áp dụng được phương pháp Wetterwald.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published