Dùng rau quả dưỡng da

Nhiều loại cây, lá, củ, quả … có tác dụng dưỡng da khá tốt. Cụ Tuệ Tĩnh – danh y nước ta thế kỷ XIV cũng đã viết trong cuốn “Nam dược thần hiệu” nhiều bài thuốc về dưỡng da, làm trắng, làm tươi, làm đẹp da mặt. Trong số đó có bài thuốc dùng quả bí đao đem nấu với rượu, nước, bỏ bã, ngào thành cao, mỗi đêm lấy đắp vào mặt, ngày rửa đi, làm lâu ngày sẽ có làn da sáng bóng. Ngoài ra có thể ép củ đậu lấy nước để xoa lên mặt, hoặc cắt dưa chuột thành từng lát, chà xát lên trán, má. Sử dụng một số cây, lá, củ, quả để dưỡng da mặt sẽ làm cho lỗ chân lông nhỏ lại, làn da mịn màng, đàn hồi tốt, màu da sáng tươi đẹp tự nhiên. Tuy nhiên phải kiên trì và dùng thường xuyên. Khoa học ngày nay đã chứng minh các loại rau, củ, quả … làm đẹp da vì nó chứa nhiều chất khoáng, tinh dầu, tatin, vitamin … có tác dụng tốt tới các quá trình trao đổi chất trong tế bào và mô. Nhiều chất có tác dụng làm mềm, tẩy trắng, tăng cường lực cơ chống viêm, giảm ngứa v.v… Có thể dùng nước ép một số lá cây nghiền nát hoặc nước sắc (thí dụ lá của cây dâu tây, cây mâm xôi, cây mã đề, bạc hà, cúc đại …) để rửa mặt, chà xát lên mặt, hoặc tẩm vào gạc mà đắp lên mặt sẽ rất tốt. Hoặc cho nước sắc, nước ép đó vào khay, cốc để ở tủ lạnh cho đông thành đá. Mỗi buổi sáng dùng nước đá ấy chà xát lên mặt và cơ thể sẽ làm cho da đẹp mịn màng. Nước dưa chuột làm sạch, mát, bù đắp nước cho da, giữ cho da ẩm mềm, có tác dụng làm săn da, thích hợp với người da nhờn. Nếu trán có vết nhăn, mỗi ngày xoa xát bằng miếng dưa chuột tươi. Xoa tròn từ trái qua phải chỉ ít lâu sau sẽ hết vết nhăn. Nước quả chanh, cam, cà rốt thì làm cho da sáng màu, trắng ra, lỗ chân lông nhỏ lại và làn da mịn. Nước củ đậu thì làm cho làn da căng, mịn và bóng. Cà chua hòa tan với lòng trắng trứng gà và nước của 1/2 quả chanh với tí chút muối, đánh đều, dùng xoa lên mặt, để yên 20 phút rồi rửa sẽ làm cho da hết khô.
Mắt lé – Mắt lác
Mắt lé là một tật, không phải một bệnh. Người bị lé mắt không có tròng mắt thẳng mà thường lệch sang một bên. Nguyên nhân chính của tật lé mắt là những vận động của nhãn cầu bị hư hại và co rút. Mắt lé là những trường hợp những cơ thẳng trong và cơ thẳng ngoài bị nhỏ và ngắn đi mà nguyên do là vì bẩm sinh hoặc bị liệt. Muốn chữa trị Bác sĩ nhãn khoa sẽ mổ mắt, cắt và vá các cơ liên hệ cho dài ra đúng kích thước thường để trả nhãn cầu về đúng vị trí của nó.

▷ 1 phút dành cho quảng cáo:

Lựa chọn serum timeless hyaluronic acid với thành phần panthenol và hyaluronic acid giúp dưỡng ẩm và phục hồi da vô cùng hiệu quả. Sản phẩm đặc biệt phù hợp cho những làn da đang bị tổn thương, da nhạy cảm, da dầu thiếu nước.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published