Duyên dáng

Duyên dángKhi nhìn kỹ một người nào đó, nếu ta phân tích từng phần trên khuôn mặt, trên thân hình thì không thấy có điểm gì đặc biệt nhưng những cái tầm thường đó lại có một sức hấp dẫn kỳ lạ. Sức hấp dẫn đó chính là cái duyên. Duyên còn ở cả trong lời nói ý nhị, cử chỉ phù hợp trong khi nói chuyện nữa. Đôi khi sức hấp dẫn còn là sự kết hợp của vẻ mặt với giọng nói, nụ cười cùng với điệu bộ đi đứng mà ta thường gọi là dáng. Vậy ta có thể nói rằng duyên dáng đi đôi với nhau.
“Còn duyên kẻ đón người đưa
Hết duyên đi sớm về trưa mặc lòng.”
Quan niệm theo Á Đông duyên dáng còn quan trọng hơn cả xinh đẹp.
Vẻ mặt
Điểm quan trọng nhất của cái duyên là vẻ mặt. Mặt đẹp chưa chắc là đã có duyên, đôi khi vẻ đẹp sẵn có cũng tựa như một bức tranh, một cái tượng hoặc một con búp bê mà thôi. Ngoài vẻ đẹp bộ mặt cần phải hấp dẫn, muốn như vậy phải tập diễn tả tư tưởng của mình bằng nét mặt. Ta đi xem phim vẫn thường thấy trong nhiều cuốn phim các tài tử đã dùng nét mặt để diễn tả cho ta rõ nội tâm. Vẻ mặt lạnh như tiền hoặc cau có sẽ làm mất cảm tình của người chung quanh. Ta có thể tập diễn tả tư tưởng bằng nét mặt như sau :
Ngồi trước một tấm gương, lấy khăn che nửa mặt chỉ còn để lại cặp mắt rồi tưởng tượng ra những cảnh vui, buồn, giận, ghét, ngạc nhiên v.v… Và tìm cách phản chiếu những tư tưởng ấy ra cặp mắt.
Bây giờ ta lại lấy bàn tay che hờ cặp mắt và diễn tả tư tưởng vui vẻ, thân yêu, gượng gạo, mỉa mai, giận dữ bằng cái miệng như cười tươi, mỉm cười, cười nửa miệng, bĩu môi, mím môi v.v… Sau đó bỏ tay ra và diễn tả bằng cách phối hợp mắt và miệng.
Sau khi đã tự huấn luyện một thời gian rồi ta có thể nhờ một người thân đoán tư tưởng qua nét mặt diễn tả, nếu người đó đoán đúng tức là ta đã thành công.
Giọng nói
Sau vẻ mặt là giọng nói. Nhiều khi không cần nhìn mặt mà qua giọng nói (nghe điện thoại chẳng hạn) là ta có cảm tình ngay với người đối thoại. Người ta có thể xét đoán tính tình qua giọng nói như sau :
Giọng quá cao, gằn giọng : dễ cáu giận, hay càu nhàu, khó tính.
Giọng vừa phải, từ tốn : tính điềm đạm.
Giọng trầm, mạnh : tính cương quyết.
Giọng trầm ấm : tính nghiêm trang.
Giọng thì thầm : tính nhút nhát, hay nghi kỵ, không ngay thẳng.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published