Giá trị của khả năng thích nghi.

So sánh kết quả với tần số bệnh tim, Scherwitz thấy những người hay dùng đại từ ngôi thứ nhất hơn cả thì thường có nguy cơ cao về bệnh tim. Ngoài ra, tiếp tục nghiên cứu chủ đề của mình trong vài năm nữa, ông đã phát hiện rằng người nào càng hay nói về mình thì càng có nguy cơ bị bệnh mạch vành.
Đếm những lần một người nói tiếng “tôi” là một cách làm khéo léo để định lượng sự quan tâm với chính mình của người đó, và theo tôi có một điều rất phù hợp với sự kiện này là càng ít giải bày tâm sự của bạn với người khác thì trái tim của bạn càng phải chịu đựng nhiều hơn. Phương thuốc giải độc, Scherwitz kết luận, là hãy cho nhiều hơn: “Hãy lắng nghe khi người khác nói. Hãy dành thời gian và năng lượng của bạn cho người khác. Hãy để cho người khác làm theo ý của họ. Làm mọi thứ vì lẽ phải chứ không vì nhu cầu của chính bạn”. Với những lời này, ông đã vượt ra ngoài những dữ kiện có thể định lượng được để đến với tình yêu thương, lòng trắc ẩn, những thứ rất cần đến trực giác của chúng ta, và một con người cởi mở, có lòng yêu thương thì sẽ tốt đẹp trong giai đoạn về già.
Một điều rất có giá trị mà nghiên cứu định lượng cho thấy đến nay là: Tuổi sinh học đáp ứng tuổi tâm lý. Nếu bạn nhìn qua danh mục những ảnh hưởng tích cực về tâm lý xã hội thì những từ chủ quan như hạnh phúc, thỏa mãn và thú vị cho thấy những nhân tố này hoàn toàn mang tính riêng tư, thuộc phạm vi cá nhân. Bằng cách chăm sóc cho sự sống nội tại, tức là bạn đang sử dụng sức mạnh của nhận thức để dẹp quá trình lão hóa tận gốc. Mặt khác, những thay đổi về nhận thức theo hướng lãnh đạm, thờ ơ, không chủ động và bất mãn thì sẽ làm cho cơ thể chóng suy sụp.
Giá trị của khả năng thích nghi.
Thật là đáng sợ khi thấy một người già không còn muốn sống nữa, và thật cực kỳ khó khăn khi muốn tỏ cho người ấy biết những gì ông ta đang làm. Khi đời sống không còn ý nghĩa gì nữa thì năng lượng duy trì trong cơ thể dường như âm thầm mất đi, giống như một acqui bị rò rỉ. Nhưng nếu chúng ta quan sát kỹ hơn thì có thể chứng minh được là việc mất dần khí lực, sự ham hiểu biết và ước vọng sống là có thể kiểm soát được, và thực tế chẳng có gì liên quan đến sự lão hóa bình thường cả. Cơ thể có tính chất tự bổ sung, tự động tái tạo năng lượng sau thời gian bị cạn kiệt.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published