Giảm khả năng lao động lúc về già

Chúng đã được tìm thấy khi nghiên cứu chức phận của các tuyến nước bọt. Người ta đã đặt ống dẫn vào các tuyến nước bọt. Nước bọt tiết ra từ các tuyến đã được xác định về thành phần các hợp chất hữu cơ khác nhau. Khi thời gian ăn kéo dài thì thành phần trên giảm, có nghĩa là khả năng làm việc của cơ quan giảm. Ở động vật già hiện tượng này xảy ra rất nhanh. Chúng ta biết rằng, việc chuyển hóa hoạt động của cơ quan đã mệt mỏi sang chế độ làm việc bớt căng thẳng hơn sẽ làm cho chức năng của nó phục hồi dần dần. Lúc già giai đoạn phục hồi bị kéo dài ra. Muốn đạt được mức ban đầu tần số của công việc phải rất thưa.
Các ví dụ về giảm khả năng làm việc của các hệ thống, sự phát triển mệt mỏi một cách nhanh chóng rất nhiều. Điều quan trọng phải nhấn mạnh ở đây là sự giảm sức bền, khả năng làm việc của các tế bào, cơ quan, hệ thống khác nhau lúc già xảy ra không đồng đều. Trong khi một số cơ quan còn khả năng làm việc lâu dài, thì khả năng của các cơ quan khác đã suy kiệt.
Khả năng lao động được chia thành lao động trí óc và lao động chân tay. Sự căng thẳng về mặt thể lực, hoạt động của cơ luôn liên quan với bối cảnh tâm lý của người. Tất nhiên, con người hiện đại biết kiềm chế mình hơn. Họ thể hiện mối quan hệ tình cảm của mình, sự ham muốn với môi trường xung quanh bằng các cử chỉ hết sức kín đáo, khiêm tốn, chứ không phải bằng các động tác co cơ thô bạo! Mặt khác, với mức phát triển của hiện đại hóa, tự động hóa, cơ khí hóa, hiện nay khó tách biệt lao động chân tay với các yếu tố trí tuệ. Trình độ đào tạo, trí tuệ, điều kiện và đặc điểm của nghề nghiệp, sự luyện tập, tình trạng sức khỏe v.v… cũng có ý nghĩa nhất định.
Có thể coi khả năng làm việc của con người là mức độ các khả năng chức năng của cơ thể, đảm bảo hoàn thành một công việc với số lượng và chất lượng cần thiết, không gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe. Đối với lý thuyết và thực hành thường phân biệt khả năng làm việc sau: “Chung”, “chuyên nghiệp”, “tức thời” và “lâu dài”. Khả năng làm việc “chung” là mức độ cho phép cực đại về mặt chức phận; “chuyên nghiệp” là các khả năng chức phận đảm bảo hoàn thành một công việc cụ thể, trong các điều kiện của môi trường sản xuất cụ thể không bị căng thẳng và mệt mỏi (quá sức). Khái niệm khả năng làm việc “tức thời” sử dụng để đánh giá khả năng làm việc trước ca và biến động của nó trong cả ngày, cả tuần, cả tháng. 

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published