Khí công là gì ?

Chương này bao gồm các bài tập sử dụng hô hấp để lấy lại sức khỏe, cung cấp năng lượng. Nếu bạn cảm thấy mệt, không cường tráng, hãy tập đều đặn chương trình này trong 15 đến 20 phút trong ngày rất nhanh, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và tràn đầy sức sống.
Đối với người tập yoga thì khí công chính là năng lượng vũ trụ. Nó có thể ở nhiều dạng khác nhau như không khí, dinh dưỡng …, những nguồn năng lượng được đồng hóa trong cơ thể chúng ta. Những nguồn năng lượng này được lưu chuyển trong cơ thể mà các nhà yoga gọi là khí công. Khác với những luồng thần kinh chạy dọc theo chiều dài của dây thần kinh, máu ở hệ thống mạch máu hoặc bạch huyết trong bạch mạnh, khí công tuần hoàn trong một hệ thống năng lượng được phân chia ở mọi cơ quan. Hệ thống này chứa tất cả 72.000 kênh năng lượng. Y học Trung Hoa đã mô tả hệ thống tuần hoàn năng lượng, đó là hệ kinh lạc. Một số nền văn hóa khác sử dụng những khái niệm khác nhưng người ta luôn luôn nhận thấy rằng hít thở đóng một vai trò chủ đạo để làm cho con người có sinh lực. Về phương diện khoa học, hệ thống kinh lạc không có cấu trúc giải phẫu cụ thể và nó chỉ có những bằng chứng tồn tại tương đối mơ hồ về mặt thể chất, tuy nhiên tất cả mọi người có thể nhận ra sự tương quan giữa hít thở và sức khỏe. Những người bệnh và người sắp chết có nhịp thở rất yếu, nông, không đều, không rộng. Ngược lại những người có thể lực tốt sẽ hít thở sâu với tất cả các tầng của lồng ngực. Hô hấp là nguồn gốc của sự sống. Hít thở rộng, sâu đem lại nhiều oxy cho cơ thể, đồng thời cũng là nguồn gốc của năng lượng siêu vật chất được y học Trung Hoa và những nhà yoga biết đến từ nhiều thế kỷ trước.
Sự co thắt của chậu hông: Người tập yoga sử dụng hình ảnh sau đây để chúng ta hiểu được tầm quan trọng của vùng chậu hông. Tưởng tượng bạn đổ nhiều vật nặng đầy miệng túi xách. Cái túi này phải có đáy chắc để không bị rách do sức nặng của đồ đạc. Ngay khi bạn đổ đầy cơ thể bạn bằng hô hấp sâu, chậu hông phải đủ chắc để chứa nó. Chậu hông này tượng trung cho đáy túi xách, được cấu tạo bởi nhiều cơ năng hậu môn, cơ vùng cụt. Trương lực của nó giúp giữ các cơ quan trong ổ bụng, cho phép chống lại áp lực hô hấp, gia tăng trương lực các cơ quan sinh dục, hoạt hóa năng lượng của cơ thể.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published