Lễ nghi khi đi phỏng vấn

Bởi vì đơn vị tuyển người khi đánh giá nữ giới, ngoài năng lực cần thiết còn cần chú ý đến lễ nghi ứng xử, tức là vẻ hấp dẫn của nữ giới. Khi nữ giới bước vào phòng ngồi lên ghế, đại khái đã quyết định khả năng có được tuyển hay không. Vì vậy nữ giới phải thể hiện được khí chất phong độ và lễ nghi không thể chỉ trích được.
-Lễ nghi không thể chỉ trích? Trời ơi! – Cathrine kêu lên.
-Kỳ thực, điều đó rất đơn giản, điều mấu chốt là hình thành được thói quen từ bên trong chứ không phải mang sắc thái giả tạo – Tôi an ủi Cathrine.
Trong quá trình phỏng vấn, khi được gọi đến tên hãy trả lời bằng 1 giọng nói nhanh, rõ ràng và điềm tĩnh bước vào phòng, luôn sẵn sàng phản ứng nhanh trước mọi câu hỏi. Khi đi nên ngẩng đầu ưỡn ngực, tự tin – đó không có nghĩa là thái độ khinh mạn. Sauk hi ngồi xuống người hơi hướng về phía trước, không nên khoanh tay trước ngực, phải tập trung chú ý nghe câu hỏi. Phía người tuyển thường than phiền các thí sinh quá bị động, thiếu nhiệt tình và sức sống. Nếu phải đưa cho chủ khảo các loại tư liệu cá nhân, nên nâng bằng 2 tay thể hiện sự tôn trọng, đàng hoàng. Khi kết thúc đừng quên nở 1 nụ cười tươi để khuôn mặt thêm phần tươi tắn. Tôi nói với Cathrine:
-Những điều tôi nói ở trên đều là lý thuyết, điều quan trọng là thực tiễn. Tuy nhiên vấn đề này sẽ bàn đến sau. Tiếp theo tôi sẽ đề cập đến vấn đề thái độ. Một thái độ trọng thị sẽ tạo được ấn tượng tốt cho người tuyển chọn.
Hãy thể hiện trước tiên nguyên tắc thành công của mình là đúng giờ, cho dù bạn có xinh đẹp thế nào, năng lực của bạn có giỏi đến đâu, nếu đến muộn là bạn đã tự đánh mất điểm trước khi vào cuộc chiến. Đi phỏng vấn tốt nhất nên đi 1 mình, có bạn bè đi cùng chỉ làm tăng thêm gánh nặng tâm lý, bởi ai lại muốn xấu mặt trước bạn bè, hơn nữa, sự có mặt của bạn bè sẽ hạn chế việc bạn tự thể hiện mình. Bạn sẽ tự do nói tốt hơn cho mình nếu không có người biết rõ về bạn ở đó. Phải giữ thái độ tốt với từng vị giám khảo. Thông thường thì 1 cuộc phỏng vấn sẽ có hơn 1 vị giám khảo, nên bạn không chỉ chú ý người ngồi trực tiếp phỏng vấn, mà còn phải chú ý lắng nghe cả người bên cạnh. Bởi họ có thể thêm vào câu hỏi những vấn đề tương đối khó. Lúc này trước tinn hướng về phía ông (bà) ta với dáng vẻ chăm chú, như vậy ông ta (bà ta) sẽ có cảm giác rất được tôn trọng và người được lợi chắc chắn là bạn.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published