Mặc áo quần

Hít thở sâu khi đang mặc áo quần có thắt lưng và cravát thì không hề dễ dàng chút nào. Hãy mặc áo quần mềm, rộng, nhẹ và thuận lợi cho những cử động của cơ thể cũng như những cử động của lồng ngực và cơ hoành.
Thực phẩm: Tránh những bữa ăn quá nhiều dễ làm khó tiêu và cản trở sự di động của cơ hoành. Để hít thở tốt, hãy ăn nhẹ. Tập những bài tập về hô hấp một hoặc hai giờ sau khi ăn.
Tư thế đúng: Lưng cong, vai cuộn lại, đai bụng thả lỏng là các thói quen thường gặp. Lâu ngày những thói quen này sẽ gây ra các bệnh về xương, khớp, cột sống và làm giảm thể tích của phổi. Vì sự bó hẹp của cơ thể này mà làm quá trình hô hấp càng khó, càng ít sâu và càng ít rộng. Để thở tốt hơn hãy mở lồng ngực ra, thả lỏng vai, thẳng lưng, thót bụng và ngẩng cao đầu giống như bạn là một người nộm được treo bằng một sợi dây ở trên đỉnh đầu. Hãy thử cảm giác mới mẻ này và nhớ tập luyện thường xuyên để tham gia từ từ vào nhận thức sơ đồ cơ thể bạn.
Chương trình thứ nhất – Nhận thức về quá trình hô hấp
Phải quan sát kỹ quá trình của hô hấp. Mục đích là để nhận thức được quá trình hô hấp tự nhiên. Giai đoạn đầu tiên rất là quan trọng và thiết lập cơ sở cho những bài tập luyện về sau. Quan sát quá trình hô hấp đơn giản nhưng cũng rất phức tạp, phần lớn thời gian chúng ta hít thở mà không lưu tâm đến chuyện đó và chúng ta không có thói quen tự quan sát mình lúc thở. Tuy nhiên, từ những quan sát ban đầu mà sau đó chúng ta có thể sử dụng hô hấp như một công cụ chủ yếu cho mọi bài tập.
Giai đoạn thứ nhất: Chấp nhận nghỉ ngơi
Tập luyện: – Bạn đang làm việc, đang đi bộ, đang dọn dẹp nhà cửa, hãy ngừng làm nhiệm vụ hàng ngày và hãy chấp nhận nghỉ ngơi 1 phút.
– Dừng tất cả các hoạt động trong vài phút để tập trung vào quá trình hô hấp của bạn. Bạn hãy đặt ra những câu hỏi sau đây:
+ Thế nào là hô hấp nông, dài, sâu và biên độ?
+ Nhịp thở của bạn nhanh, đều, chậm hoặc không đều?
+ Hô hấp của bạn bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu? Bạn hít vào bằng mũi hay bằng miệng? Bạn hít vào đến đâu? Hô hấp đi xuống đến bụng hay chỉ dừng lại ở lồng ngực?
+ Có một chút nghỉ giữa thì hít vào và thì thở ra không? Giữa thì thở ra và thì hít vào hay không?

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published