Mập phì và gầy ốm

Mọi người sẽ rất buồn phiền khi thấy mình quá mập hay quá ốm. Vì những nét đẹp của con người đã được xếp hạng : nhất dáng, nhì da v.v… Do đó làm thế nào để có một thân hình cân đối không phì mập cũng không gầy ốm là mối quan tâm đặc biệt. Nếu tất cả mọi người trong chúng ta ai cũng đều hiểu rõ nguyên nhân của sự gầy ốm và phì mập thì lời giải đáp của vấn đề đâu có phải là hoàn toàn không có. Ở những thanh niên nam nữ khỏe mạnh, cân đối, thân thể họ được coi như một cán cân đang ở thế quân bình. Trên cán cân này, những hệ số calo được đem vào cơ thể bằng thức ăn hoặc bằng những cách khác như chích, uống thuốc bổ v.v…, luôn luôn cân bằng các hệ số calo do cơ thể tiêu xài cho sự dinh dưỡng các tế bào, sự tiêu hóa các thức ăn, những động tác của bắp thịt và cả đến sự tạo nhiệt độ trong cơ thể. Trường hợp cơ thể cần sử dụng một số nhiệt lượng cao hơn để chống lại cái rét, hay hoạt động nhiều, phần thu cũng phải tăng lên gấp bội. Ta không lạ gì về mùa lạnh ta ưa ăn nhiều mỡ và người lao động bằng chân tay cần ăn nhiều hơn người lao động trí óc, hai sự kiện này chứng tỏ sự cần thiết nhiệt lượng của cơ thể để luôn luôn giữ được sự quân bình giữa số nhiệt lượng thu và xuất của chúng ta. Như vậy mập phì hay gầy ốm thường có những nguyên nhân sau đây :
1. Nguyên nhân
1.1. Mập phì
Số năng lượng thu quá nhiều mà sức tiêu thụ lại không tăng. Đó là trường hợp mập phì của những nhà trưởng giả với những bữa ăn quá thịnh soạn, nhiều chất bổ. Tình trạng mập phì này được gọi là mập phì vì ăn uống. Số năng lượng thu vào không tăng nhưng sự tiêu thụ lại quá ít. Đó là trường hợp của những người rỗi công, ít hoạt động, của các bà mệnh phụ suốt ngày chỉ ăn xong lại ngồi vào chiếu bạc. Ở đây không kể những hiện tượng mập phì về bệnh tật.
1.2. Gầy ốm
Sự thu năng lượng ít hơn sự xuất. Đó là trường hợp gầy yếu vì thiếu ăn, kém bổ dưỡng.
Sự thu năng lượng vừa đủ nhưng sự xài phí lại quá nhiều. Đó là trường hợp của những người luôn vùi đầu vào những cuộc đam mê suốt sáng thâu đêm để có thể xài phí không biết bao nhiều năng lượng. Ta cũng chưa kể đến những nguyên nhân bệnh tật như lao phổi, tiểu đường, mà sự gầy ốm hoàn toàn do sự hủy hoại thân thể bởi vi trùng bệnh.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published