Mặt nhiều trứng cá

Trên da của chúng ta, bên cạnh những nang lông đều có một chùm tuyến gọi là tuyến bã tiết ra những chất nhầy là chủ yếu gồm cholesterol và axit béo. Chất béo theo nang lông tản trên mặt da tạo thành một màng mỏng như lớp quang dầu có tác dụng làm cho lớp sừng của da không thấm nước được nhưng lại dẻo dai mềm mại và có khả năng chống đỡ đối với vi sinh vật. Ở da mặt (và cả ở một số nơi như ngực, bả vai …) một số người có tuyến bã hoạt động quá mạnh, chất bã tiết ra quá nhiều, ứ đọng lại ở đầu nang lông kết hợp với các tế bào sừng đã tróc tạo thành một nút nhỏ ở đầu lỗ nang lông – đó là gọi nhân trứng cá. Nó thường gây nên bít đầu lỗ nang lông, chèn ép tổ chức và có thể gây viêm ở trong và xung quanh nang lông (tấy đỏ). Từ tuổi dậy thì tới từ 25 – 30 tuổi là thời kỳ tuyến bã hoạt động mạnh mẽ nhất nên cũng dễ bị trứng cá. Qua độ tuổi đó, sẽ khỏi. Nếu thỉnh thoảng bị vài điểm trứng cá thì không có gì đáng ngại, nổi nhiều hay có biến chứng thì mới cần phải điều trị. Trước tiên là tránh nặng trứng cá non, dễ gây kích thích làm tổn thương cho tổ chức xung quanh nang lông, tuyến bã làm mưng mủ, thâm da. Với trứng cá đã già thì có thể nặn nhẹ hoặc dùng kim đã tiệt trùng nạy ra rồi châm có thể chút 1 ít cồn iốt khoảng 1% vào đó để được sát trùng. Trường hợp bệnh nặng không đáp ứng với điều trị thông thường thì nên đến với chuyên khoa Da liễu khám và chữa bệnh. Trong nhân dân có một số bài thuốc chữa trứng cá có kết quả, có thể tham khảo :
– Lấy cánh hoa đào và nhân hạt bí xanh đem đi giã nhuyễn. Trước khi đi ngủ dùng hỗn hợp bôi lên mặt; sáng dậy rửa mặt như thường.
– Lấy một nắm to lá ích mẫu, rửa sạch, nấu lấy nước để rửa mặt. Dùng bã xát ích mẫu đắp lên mặt, rồi dùng nước nấu được mà rửa mặt cho sạch. Rửa liên tục mấy ngày liền. Nếu không có là ích mẫu, cũng có thể dùng lá ngải cứu.
Về ăn uống : cần phải nhai chậm, nhai kỹ, chống táo bón, ăn cho nhiều rau quả tươi vào, hạn chế dùng các chất kích thích (rượu, cà phê, thuốc lá, ớt, hạt tiêu …) hạn chế đường và mỡ. Uống vitamin H3, B2, B6 … Cần phải lao động sinh hoạt điều độ. Xoa bóp nhẹ lên da mặt mỗi buổi sáng khi ngủ dậy hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ từ 5 – 10 phút; mỗi đợt xoa bóp khoảng 15 ngày, nghỉ 15 ngày còn lại rồi làm đợt khác.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published