Một số bệnh không cần dùng thuốc

Nhiều bệnh có thể phòng hoặc chữa được mà không cần thuốc.
Chỉ cần người tìm cách sử dụng nước cho đúng đắn thôi, riêng điều đó cũng có nhiều tác dụng để đề phòng và chữa bệnh hơn tất cả các thứ thuốc mà ta dùng ngày nay… và dùng không đúng cách.
Chữa bệnh bằng nước
Phần lớn trong chúng ta có thể sống không có thuốc. Nhưng không ai có thể sống không có nước. Thật vậy, hơn một nửa (57%) cơ thể người là nước. Nếu tất cả mọi người đang sống trong các trang trại hay làng quê biết sử dụng nước một cách tốt nhất, thì số bệnh tật và tử vong – đặc biệt ở trẻ con – có rất nhiều khả năng giảm đi một nửa.
Chẳng hạn, sử dụng nước đúng đắn là cơ sở trong cả phòng bệnh và chữa bệnh ỉa chảy. Ở nhiều địa phương, ỉa chảy là nguyên nhân thông thường nhất của bệnh tật và tử vong ở trẻ nhỏ. Nước bị ô nhiễm (không sạch) thường là một phần của nguyên nhân này.
Một phần quan trọng của việc phòng bệnh ỉa chảy là đun sôi nước uống và nấu chín thức ăn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ còn bú. Chai đựng sữa của trẻ nhỏ cũng như thìa, cốc, đĩa của trẻ cần được luộc chín. Hãy rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi đi ra ngoài, trước khi ăn hoặc đụng chạm đến thức ăn.
Nguyên nhân thông thường gây tử vong ở trẻ em ỉa chảy là kiệt nước trầm trọng, hoặc mất quá nhiều nước của cơ thể. Bằng cách cho trẻ bị ỉa chảy uống nhiều nước (tốt nhất là pha với đường, mật ong hay muối), thường có thể tránh được kiệt nước (xem Nước uống để hồi phục nước).
Cho trẻ bị ỉa chảy uống nhiều nước còn quan trọng hơn cho bất cứ một thứ thuốc nào. Thật vậy, nếu cho đủ nước thì không cần cho thứ thuốc nào trong việc chữa ỉa chảy cả.
Trong 2 trang sau đây nêu một số trường hợp khác cho thấy sử dụng nước đúng đắn thường còn quan trọng hơn dùng các loại thuốc.
Nhưng trường hợp sử dụng nước đúng cách có thể có tác dụng tốt hơn thuốc men
Phòng bệnh
Ỉa chảy, giun, nhiễm khuẩn đường ruột: uống nước đã nấu chín, rửa tay…
Nhiễm khuẩn da: tắm rửa thường xuyên.
Vết thương bị nhiễm khuẩn, uốn ván: tắm rửa thường xuyên
Chữa bệnh
Ỉa chảy kiệt nước: uống nhiều chất lỏng
Các bệnh có sốt: uống nhiều chất lỏng
Sốt cao: chườm cơ thể bằng nước mát
Nhiễm khuẩn nhẹ đường tiết niệu (phổ biến ở phụ nữ): uống nhiều nước
Ho, hen phế quản, viêm phế quản, viêm phổi, ho gà: uống nhiều nước và xông bằng hơi nước nóng (để long đờm)
Lở, chốc, nấm da, đầu có mụn nhọt, cứt trâu: có rửa bằng nước và xà phòng

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published