Những ảnh hưởng của ô nhiễm khí quyển

Thay đổi tùy theo thời gian sống ở vùng bị ô nhiễm, tùy theo các chất gây ô nhiễm khác nhau, tùy theo sự nhạy cảm khác nhau của từng cá thể đối với những chất gây ô nhiễm khác nhau, tùy theo tuổi tác và tình trạng sức khỏe của từng người. Tất cả các yếu tố này giải thích lý do tại sao tình trạng ô nhiễm lại thay đổi có tính chất cá nhân. Những công trình nghiên cứu khoa học mới đây đủ chứng minh có sự phát bệnh trở lại đối với các bệnh hô hấp như kích thích phế quản, hen… khi sự ô nhiễm khí quyển tăng lên. Đừng quên rằng mỗi ngày chúng ta hít 15.000 lít không khí.
Ai là người nhạy cảm nhất với sự ô nhiễm
-Nói chung trẻ em nhạy cảm với các dạng ô nhiễm khí quyển khác nhau nhiều hơn so với người lớn. Bộ máy hô hấp vẫn chưa trưởng thành nên khó thích ứng với ảnh hưởng của môi trường bên ngoài.
-Những người bị dị ứng, hen, suy hô hấp mạn tính thì niêm mạc dễ nhạy cảm.
-Những người già có sức đề kháng miễn dịch giảm.
-Ozone: Đó là một chất khí có hại cho niêm mạc đường hô hấp hoặc mắt, có thể đưa đến những cảm giác đau mắt, ho, khó thở, xổ mũi. Ở những người chơi thể thao, nó có thể làm giảm tính dẻo dai và sức lực.
-Dioxit lưu huỳnh: Khí kích thích có thể gây ra cơn co thắt phế quản ở những người bị suyễn, gây ra những hội chứng khó thở, hoặc gây biến đổi chức năng hô hấp, đặc biệt ở trẻ em.
-Những hạt lơ lửng: Những hạt lớn được giữ lại bởi đường hô hấp trên trong khi những hạt nhỏ đi sâu vào đường hô hấp dưới. Nó góp phần kích thích phế quản, nhất là với những người yếu ớt và trẻ em, một vài hạt là độc tính cho thai nhi và gây ung thư.
-Dioxit nitơ: Xuyên sâu vào các nhánh phế quản dù với một lượng rất thấp, nó kích thích phế quản, hen và tăng tính nhạy cảm của phế quản với sự nhiễm vi khuẩn.
-Monooxýt cacbon: Nó tranh giành với O2 để kết hợp với hémoglobin trong máu. Chất này gây ra nhức đầu, chóng mặt, giảm sự chú ý. Với nồng độ cao, nó gây chết người.
-Chì: Đó là một chất độc cho hệ thần kinh và độc cho máu, thận. Với liều cao, nó gây ra những rối loạn về sự phát triển não bộ ở trẻ em. Nồng độ của trong khí quyển phải ở dưới mức cho phép.
Bổn phận: Hiển nhiên một cá thể không đủ để giải quyết vấn đề ô nhiễm bầu khí quyển nhưng bạn có thể đóng góp vào nỗ lực chung của xã hội bằng cách tắt động cơ xe của bạn khi dừng lại lâu. Kiểm tra xe của bạn, nên sử dụng giao thông công cộng và đi chung xe hơi với nhau.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published