Những băn khoăn thẩm mỹ về da

1. Da nhám
Da nhám là làn da đỏ và sờ vào thấy cộm tay, xung quanh lỗ chân lông lớp ngoài cùng của biểu bì nổi lên cứng ngắc, màu trắng bạc hoặc xám, lông không mọc lên được và quăn rút lại. Da nhám nhiều ở cánh tay, ở đùi và bắp chân nhưng nhiều nhất là ở cùi chỏ và đầu gối cũng có khi ở lông mày. Da nhám thường phát hiện vào khoảng 18 đến 30 tuổi cho nên đôi khi là sự trục trặc của hệ thống nội tiết. Trường hợp này phải chữa trị bằng kích thích tố tùy theo sự quyết định của bác sĩ. Đôi khi dùng sinh tố A, C và uống thêm dầu cá da cũng bớt nhám. Ngoài ra phải kiên nhẫn săn sóc da hàng ngày bằng cách ngâm chỗ da nhám trong nước xà phòng tốt, rồi lấy bàn chải mềm chải cho kỹ theo đủ mọi chiều, xả lại bằng nước lạnh cho hết xà phòng. Lau khô rồi có thể bôi kem dưỡng da … Nếu da nhám và dày ở gan bàn chân thì gọi là chai chân. Ngay khi thấy da chân hơi dày thì mỗi tối nên ngâm nước nóng có pha xà phòng cho mềm ra rồi mài bằng đá bọt để loại những tế bào đã chết và hóa thành chất cứng, rửa sạch và thấm khô sau đó bôi vào chân một chút vaseine.
2. Da bị lang trắng
Bệnh lang trắng hay còn gọi là bệnh bạch biến (vitiligo) là do rối loạn sắc tố ở da. Ở nước ta chưa có con số thống kê, nhưng tỷ lệ người mắc bệnh cũng không phải là ít. Theo báo chí nước ngoài thì trên thế giới có khoảng hơn 40 triệu người mắc bệnh này và nhiều nhất là ở Ấn Độ, Braxin … Đặc điểm của bệnh là có những vùng da bạc màu ranh giới rõ, hình tròn, bầu dục hoặc loang lổ do nhiều đám kết hợp lại với nhau và da xung quanh thường có một quầng sẫm màu hơn. Ở những chỗ này da chỉ lang trắng thôi, còn cấu trúc vẫn bình thường, không teo, không có vẩy, không gây cảm giác khó chịu. Không những da mà lông ở những vùng này cũng bạc màu. Điều làm cho người bệnh khổ tâm nhất và băn khoăn chữa chạy là ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đặc biệt là lang trắng ở vùng mặt. Bệnh không ảnh hưởng gì đến sức khỏe toàn thân, trừ đôi khi ra nắng có thể hơi đỏ da và rát. Đây là loại bệnh tiến triển chậm hàng năm, có khi tự khỏi. Cho đến nay, khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh lang trắng. Có giả thuyết cho rằng do rối loạn các tuyến nội tiết. Song cũng có những thuyết cho là do rối loạn thần kinh giao cảm. Cũng có nhiều người cho rằng những yếu tố về tâm lý, nhất là tình trạng căng thẳng (stress) cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc phát sinh và tiến triển của căn bệnh này. Do chưa biết rõ ràng căn nguyên bệnh nên việc chữa trị còn ít kết quả. Thường người ta dùng maladinin (thuốc uống và thuốc mỡ) để kích thích sản xuất ra sắc tố da. Hoặc những loại thuốc gây cảm ứng với ánh sáng hay những loại kem bôi cùng màu với da để bôi lên các vết lang trắng, nếu điều trị bằng thuốc không khỏi. Nhân dân ta từ xưa cũng đã có kinh nghiệm dùng hạt cây phá cố chỉ hay còn gọi là hạt đậu miêu (tên khoa học là Psoralea corylifolia L) để chữa bệnh. Hoạt chất của nó có tác dụng kích thích tạo các sắc tố mêlanin cho da. Hạt khô đem ngâm rượu với tỷ lệ 10%, sau đó bôi lên vết lang trắng ngày một lần có thể thu được kết quả tốt.

▷ 1 phút dành cho quảng cáo:

Sản phẩm avene xịt khoáng dành cho làn da nhạy cảm và dễ bị kích ứng, giúp tạo màn sương bảo vệ và làm dịu da, cân bằng độ pH, giữ cho làn da thật mịn màng và tươi mát cùng cảm giác êm dịu, thư giãn và sảng khoái.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published