Những cách tắm dành cho từng đối tượng

* Nước muối
Nước pha muối giúp cho ta thải các chất bã trong cơ thể, rất tốt đối với những người thừa nước dưới da. Có thể pha vào bồn tắm (hoặc chậu lớn) hai ký muối hột rồi lấy khăn nhám chà xát khắp thân thể. Theo định luật thẩm thấu, nước trong người kém mặn hơn sẽ tiết ra lỗ chân lông. Không nên dùng xà bông và chỉ nên tắm một tuần lễ hoặc nửa tháng một lần theo cách này. Trên thị trường có bán sẵn những loại thông, rong biển, dầu thảo mộc v.v… những người bị chứng mập phì nên tắm cách này.
* Dầu và các chất bổ dưỡng
Cách tắm này dành cho người da khô, cằn cỗi, có mục đích làm cho da mềm mại tươi tắn. Trên thị trường cũng có những loại mỹ phẩm đặc chế dùng để pha vào nước tắm thường gọi là Dry Skin Oil hoặc Huile de Beauté hoặc Huile de bain. Cám cũng giúp làn da thêm mịn màng và thích hợp cho mọi loại da. Cho chừng nửa ký cám vào trong một túi vải dày, buộc miệng túi rồi cho vào trong một nồi nước đầy nước nấu sôi trong 15 phút. Vớt túi ra rồi lấy nước đó pha vào nước tắm. Cũng có thể cho ngay túi cám vào nước tắm mà bóp cho cám tiết ra ngoài. Nếu da quá khô, nổi đỏ có thể cho vào nước tắm một muỗng ACIDE BORIQUE hoặc BICARBONATE DE SOUDE hòa với hai muỗng bột mì.
* Hơi nước hoặc hơi nóng
Cách tắm này dành riêng cho những người bị chứng mập phì muốn ốm bớt, mục đích là dùng hơi nóng làm da toát mồ hôi và thải bớt chất mỡ ra ngoài. Nếu muốn tắm tại nhà bạn có thể mua những dụng cụ riêng gồm một phòng tắm kín bằng một loại vải đặc biệt kín hơi và một máy cắm điện để tỏa hơi nóng. Bạn có thể tắm nửa người hoặc toàn thân tùy ý. Nếu da mặt nhờn hoặc nhiều trứng cá, mụn nhỏ vì thiếu bài tiết, lỗ chân lông bị tắc nghẽn vì không bài tiết được … bạn có thể xông mặt bằng hơi nước nóng. Có một dụng cụ riêng để xông hơi, bạn chỉ việc đổ nước nóng vào, đậy lại rồi ghé mặt vào ống loa cho hơi nước nóng xông lên. Nếu không có dụng cụ tạm lấy một tô lớn đổ nước sôi vào đó, lấy khăn lớn trùm lên đầu rủ xuống xung quanh tô nước để hơi nước khỏi thoát ra ngoài. Xông trong 10 phút, lấy khăn khô lau sạch mồ hôi, nếu da có lỗ chân lông đen thì dùng khăn nhám sau đó dùng nước sạch và khăn mềm lau mặt. Trước khi xông nên nhớ lấy khăn bọc kín tóc vì hơi nước có thể làm ướt và mất nếp tóc. Nếu muốn nặn trứng cá thì trước khi xông nên bôi lên mụn đã già một chút kem nhờn. Xông mặt trước khi làm mặt nạ rất tốt vì da sạch sẽ, sẵn sàng đón nhận những chất bổ dưỡng của mặt nạ. Nếu thấy trong người mệt mỏi, khó chịu có thể cho vào nước xông vài giọt ALCOOL DE MENTHE ARON hoặc dầu khuynh diệp, fumigalen. Da nhờn chỉ nên xông tuần lễ một lần, da thường hai tuần một lần, da khô mỗi tháng một lần.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published