Những câu hỏi khó khi phỏng vấn

Gặp chủ khảo còn trẻ tuổi bạn không được có thái độ coi thường mà ngược lại càng phải thận trọng bởi họ thường có kiến thức nhạy bén của tuổi trẻ và hứng thú rộng rãi, Đại đa số họ đều là những người có tư tưởng và động lực nhất định. Nếu chủ khảo hỏi, sau khi được tuyển vào công ty bạn muốn là công việc gì, thì tốt nhất là không trả lời quá cụ thể. Đã có nhiều người trả lời muốn làm công việc đúng chuyên môn, điều này hoàn toàn có thể lý giải nhưng rất có thể bị cho rằng vì chỉ thích ứng với công việc chuyên môn hẹp và thất bại. Đối với những vấn đề bất ngờ, hãy nhanh chóng trả lời. Bởi vì khi đưa ra loại câu hỏi này, chủ khảo muốn thử khả năng ứng biến của bạn, không nên bối rối hoặc ngồi ngây người trên ghế. Cho dù câu trả lời có sai sót 1 chút cũng không ảnh hưởng lớn lắm. Nếu được hỏi đến thần tượng hãy cố gắng chọn 1 nhân vật nổi tiếng. Nếu bạn nói người đó là bố mẹ mình có thể bị đánh giá là thiếu ý thức độc lập, nếu nói đó là thầy giáo thì lại phải tốn công sức giải thích là tại sao; nếu nói đó là 1 minh tinh màn bạc nào đó thì lại quá ấu trĩ và lãng mạn. Vì vậy bạn nên chọn 1 nhân vật nổi tiếng như 1 chính trị gia, 1 nhà khoa học, 1 anh hùng dân tộc, những người có thể thể hiện tốt nhất hoài bão trong bạn.
Trang phục công việc
Surana vừa tốt nghiệp đại học, đang chuẩn bị bước vào con đường mưu sinh. Cô đã tìm đến văn phòng tư vấn của tôi và hỏi:
– Để trở thành 1 nữ nhân viên văn phòng có cần thiết phải từ đầu đến chân mang “trang phục công việc”?
Kỳ thực, không nhất thiết phải như vậy, “trang phục công việc” toàn thân đối với 1 tân binh có lẽ lại là điều nên tránh, bởi vì các đồng nghiệp thấy bạn tỏ ra quan trọng như vậy, sẽ nghĩ bạn đang phô trương hão, bởi chính bản thân họ quan niệm chuyện này rất đơn giản. Vậy bạn hà tất phải tạo ấn tượng “khát vọng trưởng thành” đến mức như vậy! Vì vậy khi mới đi làm, trang phục nên từng bước bắt nhịp với trào lưu nghề nghiệp hóa, không thể quá nhanh hay quá chậm. Trong đó, điều đầu tiên phải thực hiện e rằng đó lại là: Đổi 1 cái túi xách khác. Bởi vì túi xách như thế nào sẽ phản ánh tích thích ứng với công việc mới. Một cô gái sau 5 năm đi làm vẫn sử dụng chiếc túi khoác sau lưng từ thời sinh viên sẽ diễn bị đánh giá có thái độ cự tuyệt với công việc mới. Thật vậy khi chiếc túi tượng trưng cho thời áo trắng sân trường đã qua từ lâu này vẫn ngự trị trên lưng, người bàng quang có lý do để nghĩ bạn đang mang tâm trạng “có tài không được sử dụng”.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published