Rạn da

Người có thai đến tháng thứ tư có thể xuất hiện vết rạn da nhưng thông thường là vào tháng thứ 6 – 7 của thời kỳ mang thai. Hiện tượng này khá phổ biến. Có tài liệu cho rằng cứ 10 người có thai thì gần 8 người có vết rạn da. Vết rạn thường xuất hiện ở háng, đùi, bụng và vú. Rạn da có yếu tố di truyền, nếu mẹ bị rạn da thì con gái cũng hay bị. Hoặc không bị rạn da khi sinh con so, nhưng không thể tránh được khi sinh nở lần thứ hai. Về nguyên nhân, người ta cho rằng vì da bụng căng quá mức làm đứt các sợi đàn hồi của da. Lúc mới thụ thai, bào thai rất nhỏ nhưng đến tháng thứ năm đã nặng chừng 500 gam và ở những tháng cuối nó lớn rất nhanh, để đến khi sinh, đứa trẻ cân nặng từ 3 – 4 kg, cộng thêm rau thai, máu, nước ối … trọng lượng tới 11 – 12 kg, làm cho da bụng từ tháng thứ năm trở đi căng ra rất nhanh. Hiện nay người ta còn cho rằng rạn da có liên quan với hoóc môn (corticoide) trong máu khi chúng tăng lên do nhiều nguyên nhân (dậy thì, thai nghén, điều trị …) làm cho rạn da càng mạnh hơn. Để hạn chế rạn da ta có thể dùng dầu vừng, dầu đậu nành, hướng dương để xoa bóp mỗi ngày hai lần (sáng và tối). Đổ một ít dầu vào bàn tay, rồi xoa xát đều khắp các vùng da dễ bị rạn cho đến khi cảm thấy không còn dầu trên da. Hoặc cũng có thể dùng một trong các thứ sau : lòng đỏ trứng gà, sữa bò tươi, cà chua, cà rốt giã nhuyễn mà xoa, nhưng một giờ sau cần rửa lại cho sạch.
Những vết nhăn
Có thể nói rằng vết nhăn là kẻ thù của tuổi trẻ và sắc đẹp. Sở dĩ ta bị vết nhăn trên mặt là do tác dụng ở bên trong, cũng có khi do ở ngoài da. Thời tiết và nắng gió chỉ ảnh hưởng rất ít trong sự tạo nếp nhăn của làn da. Đứa trẻ nhỏ da mơn mởn như trái đào vì các tế bào ở dưới da đang còn tiến biến mạnh mẽ; đến tuổi dậy thì các tế bào này tới độ phát triển nên da nhẵn nhụi tươi tốt : tuổi càng tăng các tế bào càng yếu kém, đi dần tới độ cằn cỗi và không sinh hóa nữa, các bắp thịt bớt sức căng cứng, dão ra, tạo thành những nếp nhăn, thường thấy nhất là hai bên mép, xung quanh mắt, ở trán. Đôi khi những người còn ít tuổi cũng bị nếp nhăn vì quá lo âu, hoặc quá cơ cực hoặc vì nếp sống (thức đêm, rượu chè v.v…). Việc cần thiết nhất là tự tìm rõ nguyên nhân để tránh, nên hoạt động nơi thoáng khí, ngủ nhiều, bớt ưu phiền, lo nghĩ. Mỗi ngày nên “đánh thức các tế bào” bằng một trong những cách sau đây :
– Chải da mặt bằng bàn chải tròn loại đặc biệt dùng cho da mặt. Nên tránh làn da xung quanh mắt.
– Thoa nắn da mặt (massage).

▷ 1 phút dành cho quảng cáo:

Bạn đang băn khoăn mua bio oil ở đâu để giúp phòng và chống rạn da vô cùng hiệu quả. Nếu bạn đã sử dụng Bio oil bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt với các sản phẩm trị rạn da khác.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published