Sống, đó là hít thở – hít thở đó là sống

Sống, đó là hít thở
Ngay khi ở luồng khí đầu tiên làm phổi của trẻ sơ sinh nở ra. Hít thở trở nên không thể thiếu được cho cuộc sống. Người ta có thể không ăn nhiều tuần, không uống nhiều giờ, nhưng không thể ngừng thở chỉ trong vài phút. May mắn thay, cơ thể của chúng ta điều khiển nhịp độ và biên độ hô hấp theo yêu cầu, điều khiển này theo cách thức thực vật và tự động.
Hít thở, đó là sống
Tất cả hoạt động trong cuộc sống hàng ngày đều ảnh hưởng lên chức năng hô hấp. Ngược lại, cơ chế điều khiển hô hấp mở ra cho chúng ta nhiều lãnh vực nghiên cứu: Trong thể thao, để cải thiện sức cản và sức chịu đựng. Trong tâm lý, để tăng sự bình tĩnh, tin vào bản thân, mối quan hệ tốt với người khác hoặc những vấn đề về tinh thần.
Hiểu biết về hô hấp là hiểu sâu hơn nữa về cơ thể và tinh thần của chúng ta. Những bài tập này đơn giản, không nguy hiểm. Tất cả mọi người đều có thể thực hiện được.
Người ta hít thở như thế nào ?
Để hiểu được quá trình hô hấp, hãy theo con đường mà không khí đi vào trong cơ thể của chúng ta.
– Không khí đi vào mũi, tại đây nó được lọc, được làm ấm, được làm ẩm rồi đi ngay qua hầu. Ở đó đường tiêu hóa và đường hô hấp bắt chéo nhau.
– Không khí tiếp tục đi vào thanh quản. Lỗ thanh quản gọi là thanh môn; cơ vùng thanh môn làm rung các dây thanh âm.
– Rồi sau đó không khí tiếp tục đi vào khí quản, rồi đi sâu vào đầu tận cùng của phế quản và đến phổi.
– Phổi trái có hai thùy, phổi phải có ba thùy. Ở bên trong phổi, không khí đi trong các tiểu phê quan đến những khoang nhỏ gọi là tiểu thùy phổi.
Bạn có biết ?
Để thực hiện trao đổi khí, hai phổi có 300 triệu những túi nhỏ có thành mỏng và đàn hồi.
Dưới ảnh hưởng của cơ nâng xương sườn và dưới ảnh hưởng của sự co cơ hoành, (cơ hoành này hạ thấp xuống dưới bụng) lồng ngực nở ra để hít không khí vào. Phổi nối liền với lồng ngực nhờ màng phổi, nó cho phép phổi chuyển động theo cử động của lồng ngực. Ở thì thở ra, cơ ngực không co nữa và lồng ngực trở về vị trí ban đầu.
Cứ mỗi chu chuyển, khoảng nửa lít khí đi vào và đi ra khỏi cơ thể. Thì hít vào có tính chủ động còn thì thở ra thụ động. Hệ thống này hoạt động theo ý muốn, khoảng 18 lần trong một phút, tức là gần 26.000 lần trong ngày.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published