Thẩm mỹ về da

1. Nốt ruồi
Nốt ruồi là một dị tật của da do tăng các tế bào sắc tố tạo thành. Nó thường biểu hiện ra bằng các chấm nhỏ hoặc các u nhỏ màu đen hoặc nâu xám rải rác ở trên da. Nốt ruồi thường xuất hiện khi còn nhỏ và phát triển rõ ở tuổi trưởng thành. Nốt ruồi hầu hết là lành tính không gây ảnh hưởng và tác hại gì. Song nếu “tẩy” chọc phá kích thích nó thì rất nguy hiểm. Tuyệt đối không tẩy trừ nốt ruồi bằng cách cạy cào chảy máu, châm hương, bôi vôi, bôi axit … làm cho nốt ruồi đang yên lành có thể trở thành ác tính (ung thư hắc tố). Nếu nốt ruồi ở mặt ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ, muốn loại bỏ thì nên đến bệnh viện. Các thầy thuốc chuyên khoa sẽ cắt bỏ, hoặc đốt điện rộng loại bỏ nốt ruồi một cách an toàn. Còn tự nhiên, nếu thấy nốt ruồi thay đổi, phát triển nhanh, sự phân bố sắc tố bất thường (khi đậm, khi nhạt, khi có các chấm lốm đốm, khi có các đường viền máu đen) thì nên đi khám ngay. Nếu cần thì bác sĩ sẽ phẫu thuật, cắt bỏ nó để phòng tránh các biến chứng xấu.
2. Mụn cơm
Mụn cơm hay còn gọi là “hột cơm”, “mụn cóc” là mụn nổi lên mặt da do ác gai bì và thượng bì sùi lên. Nó có hình tròn hay nhiều cung, không có chân hoặc có chân, cổ thắt lại màu giống da bình thường, hoặc hơi vàng, xám. Mụn cơm để tự nhiên hoặc ấn vào không đau, nhưng mụn cơm ở cạnh các móng tay có thể đau và làm bong các móng tay. Mụn cơm có thể đứng riêng lẻ hay tập trung từng đám sần sùi sờ vào thấy chắc. Mụn cơm hay mọc ở mu bàn tay, bàn chân, có khi ở rãnh móng tay, hoặc kẽ tay, kẽ chân. Từ một mụn cơm có thể phát triển thành nhiều mụn cơm khác. Về nguyên nhân gây mụn cơm người ta cho rằng do một loại virút, nhưng phải tác động trên một cơ địa đặc biệt. Mụn cơm có thể tồn tại khá lâu, nhưng cũng có khi tự nhiên biến mất không để lại dấu vết gì. Về điều trị, tùy theo mụn cơm và vị trí của từng loại, thầy thuốc có thể cho đốt điện hoặc áp tuyết cabonnic hay là nạo rồi rắc bột thuốc tím. Đốt mụn cơm mẹ (mụn cơm có trước tiên, thường to nhất đám) thì các mụn cơm khắc sẽ biến mất. Hoặc dùng nitrat bạc chấm vào mụn cơm vài lần sẽ hết. Trong dân gian có kinh nghiệm : với những mụn cơm đứng riêng lẻ, lấy tay kéo nó nhô lên cao; rồi nhờ một người khác lấy sợi tóc (thường dùng để khâu nón) buộc thật chặt chân mụn cơm lại. Chỉ sau mấy ngày là mụn cơm mẹ sẽ rụng và các mụn cơm khác cũng tự biến mất. Hoặc lấy một quả bí đỏ (bí ngô) non, dùng kim châm ngoài vỏ, nghiêng hứng lấy chất nước từ lỗ kim châm rịn ra cho vào một cái chén con sạch cất đi đùng dần. Cách dùng : bôi loại nước này 3 – 4 lần mỗi ngày, bôi cho tới khi mụn cơm bay hết. Ở một số nước, hiện nay người ta dùng tia laser để diệt mụn cơm.

▷ 1 phút dành cho quảng cáo:

Sử dụng nước xịt khoáng avene thích hợp cho mọi làn da thậm chí da nhạy cảm, da bị mụn, trẻ sơ sinh hay người già cũng đều có thể dùng, mang lại cho bạn làn da tươi trẻ đầy sức sống. Sản phẩm avene xịt khoáng dành cho làn da nhạy cảm và dễ bị kích ứng, giúp tạo màn sương bảo vệ và làm dịu da, cân bằng độ pH, giữ cho làn da thật mịn màng và tươi mát cùng cảm giác êm dịu, thư giãn và sảng khoái.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published