Thể thao và sức khỏe

Thể thao và sức khỏe1. Ngồi sát đất, hai tay chống sau lưng, chân duỗi thẳng phía trước, hai bàn chân giơ cao khỏi mặt đất 15 centimét rồi lần lượt giơ lên hạ xuống nhưng không để gót chân chạm đất, 30 lần. Cũng ngồi như cũ, hai chân đánh chéo nhau, 30 lần. Có lợi cho cơ chân và đùi.
2. Nằm ngửa, hai tay dang ngang, tay và vai không động đậy, co chân, đầu gối khép vào nhau rồi nghiêng mình qua phải và qua trái 20 lần. Có lợi cho cơ bụng.
3. Nằm nghiêng, đầu gối lên một cánh tay duỗi thẳng, một tay chống cạnh sườn, giơ một chân lên thật cao; đầu gối thẳng. Trở mình qua bên kia rồi làm lại như cũ; 15 lần mỗi bên. Có lợi cho đùi. Động tác cuối cùng là động tác hô hấp.
Nếu bạn khéo léo sắp đặt để có thì giờ rảnh rỗi hoặc nếu có một vài điều kiện khác thì có thể chơi thể thao. Thể thao rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn, đôi khi có thể chữa được một vài tật bệnh nữa. Có rất nhiều môn thể thao thích hợp với tuổi tác cũng như cơ thể của từng người, nếu ta biết cách lựa chọn một cách thích hợp thì kết quả sẽ khả quan.
Những môn thể thao mà người già, yếu không nên chơi
– Quần vợt – cầu lông – bóng bàn
Quần vợt (Tennis) là môn thể thao có lợi cho sự hô hấp; phụ nữ cũng có thể chơi được vì tương đối đỡ mệt nhưng không hoàn toàn và đôi khi bị lệch tay, nghĩa là tay cầm vợt lớn hơn tay kia. Vả lại cũng cần có điều kiện tài chính mới chơi được loại này. Bóng bàn, cầu lông cũng có tác dụng như quần vợt nhưng cử động nhẹ nhàng hơn và hợp với phụ nữ hơn.
– Bơi thuyền
Bơi thuyền, loại thuyền có ghế chạy và chèo bằng tay, rất tốt nhưng cũng là môn thể thao cần có điều kiện tài chính và không thích hợp với những người yếu.
– Xe đạp
Xe đạp là môn thể thao không hoàn toàn nhưng thích hợp cho những người bụng to, chân nhỏ hoặc quá mập vì hai chân phải làm việc nhiều.
– Bóng chuyền – bóng rổ
Bóng chuyền và bóng rổ cũng rất tốt cho đôi chân và eo, bụng vì phải chạy nhiều, đôi tay cũng hoạt động nhưng tương đối ít hơn. Môn này thích hợp với các thanh niên, thiếu nữ khỏe mạnh, không thích hợp với người già, người yếu thần kinh hoặc yếu tim.
– Bóng đá
Bóng đá cũng là môn thể thao mạnh. Môn thể thao này cần dai sức, không thích hợp với người yếu, người trọng tuổi và phụ nữ.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published