Thiếu Vitamin do dùng thuốc – Phần 1

Không ít người cho rằng cuộc sống hiện đại và đủ đầy như hiện nay làm gì còn thiếu vitamin. Qua lời kể của các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng và bằng tìm hiểu thực tế thì số người thiếu Vitamin không phải là hiếm. Sự thiếu hụt này là tác nhân trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe, một số người kém minh mẫn hăn đi, lúc nào cũng buồn, chán nản. Đối với nữ, do thiếu Vitamin sự giảm sút về khả năng ứng phó, sự kém nhanh nhạy và nhan sắc già đi, xấu đi là có thật. Vậy giữa sự đủ đầy của cuộc sống hôm nay, đâu là nguyên nhân dẫn tới sự thiếu hụt Vitamin? Bác sĩ Hoàng Thị Thanh Hằng cho rằng có hai nguyên nhân chính và tất cả hai đều có liên quan chặt chẽ với sự hiểu biết, thói quen và cách sống của con người thời hiện đại. Một là do dùng thuốc và hai là do dùng thực phẩm dự trữ – thức ăn chế biến.
Không hấp thu được một số Vitamin do dùng thuốc:
Một vài loại thuố làm cho thức ăn qua đường tiêu hóa nhanh khiến chất mõ không kịp phân cắt bởi men tiêu hóa. Một số thậm chí gây chứng không hấp thụ được mỡ dù đã được phân cắt. Những Vitamin tan trong mỡ thường bị do nguyên nhân này là A, B12, K.
Thuốc kháng sinh:
Khi dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đã thủ tiêu nguyên nhân làm thất thoát những chất bổ dưỡng của cơ thể (lỗ dò hậu môn, hậu môn tạm sai khi phẫu thuật đường tiêu hóa) khiến lượng Vitamin đã ăn vào được bảo toàn). Nhưng ngược lại cũng có những kháng sinh làm cơ thể thiếu Vitamin do: Kháng sinh uống vào trong ruột giết chết những vi khuẩn sống trong ruột có vai trò tổng hợp axit folic, Vitamin K. Trong bệnh viện đã có nhiều trường hợp trẻ bị chảy máu sau điều trị viêm đại tràng ruột bằng kháng sinh nguyên nhân là do thiếu Vitamin K.
Sự phối hợp sulfamethoxazole và trimethoproime (bactrim, sulfatrim v.v…) điều trị nhiễm trùng rất hiệu quả những là nguyên nhân gây thiếu axit folic. Sự thiếu hụt này nặng hơn ở người già, phụ nữ có thai và nghiện rượu.
Thuốc kháng viên – hạ sốt:
Người bệnh cũng dễ bị chảy máu nếu dùng thuốc aspirin kéo dài do thuốc làm thiếu Vitamin C trong bạch cầu và tiểu cầu, những thành phần quan trọng giúp đông máu.
Vitamin C còn thiếu ở người uống rượu, uống thuốc làm ốm, uống nội tiết tố nữ estrogen và hút thuốc lá. Đặc biệt Vitamin C còn thấy thiếu ở người dùng corticoid và indomethacine.
Thuốc chống động kinh:
Ở bệnh nhân động kinh có dùng thuốc chống co giật thì độ axit folic trong máu và dịch não tủy thấp hơn bình thường,

▷ 1 phút dành cho quảng cáo:

Là dòng sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò non, thuốc bio island milk calcium giúp xương và răng phát triển khoẻ mạnh, có bổ sung thêm vitamin D giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published