Thiếu Vitamin do dùng thuốc – Phần 2

biểu hiện là những rối loạn hành vi thái độ, trầm cảm cũng như liên lạc tâm thần.
Tùy khí mà đưa ra quy định rằng bác sĩ phải bổ sung đồng loạt các folic cho tất cả các bệnh nhân đang điều trị động kinh nhưng rõ ràng một số nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự cải thiện tình trạng tâm thần cho bệnh nhân uống thêm axit folic.
Rủi thay việc bổ sung axit folic ở những bệnh nhân này lại làm giảm B12 trong máu, cơ chế tại sao thì chưa được biết, đến nỗi bác sĩ phải phối hợp đồng thời 12 Vitamin B12 và axit folic ngay từ khi điều trị thuốc động kinh.
Cũng liên quan đến thuốc chống co giật, là trường hợp người đang dùng thuốc chống co giật nếu mang thai cần được bổ sung Vitamin H để phòng ngừa xuất huyết ở thai nhi và trẻ sơ sinh.
Thuốc ngừa thai dạng uống:
Nhiều thí nghiệm trên động vật đã chứng minh estrogen làm thoái biến Vitamin C và làm nồng độ Vitamin C trong máu giảm đi. Ở người, dùng thuốc ngừa thai thì thấy nồng độ Vitamin C còn rất thấp trong bạch cầu và tiểu cầu. Một số nhà bào chế thừa nhận việc giảm sút nồng độ Vitamin C như một tác dụng phụ của thuốc ngừa thai. Người ta cũng nhận thấy thuốc uống ngừa thai làm giảm axit folic và vitamin B12.
Ở một số phụ nữ có những triệu chứng trầm cảm và tính khí bất thường trầm trọng đến nỗi phải dùng phương pháp ngừa thai khác, là do hậu quả của việc thiếu Vitamin B6. Ngược lại việc dùng thuốc ngừa thai lại làm tăng Vitamin A trong máu, có lẽ là do tăng hấp thu.
Điều trị béo phì bằng tiết chế:
Khi ăn kiêng để giảm cân thì tỷ lệ đạm ăn vào tăng, trong khi tỷ lệ ngũ cốc, chất béo, trái cây có khuynh hướng làm giảm. Nếu cách ăn này kéo dài, chắc chắn sẽ làm thiếu Vitamin C, B12 và những Vitamin tan trong dầu mỡ, nhất là Vitamin D. Ít ai biết rằng phải tiêu thụ khoảng 2kg thị mỗi ngày để nhận được 2 – 3mg Vitamin B2.
Thiếu Vitamin do chế biến bảo quản thực phẩm:
Những cơn bùng nổ dân số cùng với sự tập trung khối lượng lớn người dân ở thành thị cách xa nơi sản xuất lương thực, thực phẩm, khiến con người hiện đại không thể nào tìm được rau trái vừa hái, tôm cá vừa đánh bắt để ăn.
Kỹ nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm giúp cung cấp thực phẩm đều đặn cho khu vực thành thị. Bất kể là phương pháp nào, xử lý vật lý hay hóa học, đều là thủ phạm của việc làm mất Vitamin trong thực phẩm.
Trần nước sôi các loại rau củ trước khi đóng hộp hoặc đông lạnh

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published