Tìm hiểu chế độ ăn kiêng

Vấn đề cần nặng không chỉ phụ nữ mà cả nam giới cũng rất quan tâm. Giảm cân là cuộc chiến rất vất vả, vì thế, bạn nên tìm hiểu về dinh dương hợp lý, chế độ ăn kiêng phù hợp để áp dụng đúng đắn nhất.

Các nhóm dinh dưỡng cần thiết:

Các chế độ ăn kiêng cũng hoàn toàn dựa việc hạn chế nhóm dinh dưỡng này, hay tăng cường nhóm dinh dưỡng kia nhằm đem lại sự cân bằng cho cơ thể. Có thể chia làm 4 nhóm chính:

– Một là nhóm chất đường và tinh bột: (Carbohydrat and Glucid) các thực phẩm có chứa nhiều nhóm này bao gồm: gạo, bánh mì, phở, bún … các loại củ nhiều bột như khoai mì, khoai tây, khoai lang, khoai môn … Các loại quả như bắp, sake … ngoài ra còn có nhiều trong đường, nước ngọt, trái cây ngọt khác. Đây là nhóm dinh dưỡng cung cấp nhiều năng lượng hàng ngày nhất cho cơ thể, chiếm đến khoảng 60% nhu cầu calories. (Ước lượng 1g Carb cung cấp khoảng 4 Kcal)

– Hai là nhóm chất đạm (protid): các thực phẩm chứa nhiều đạm bao gồm các loại thịt cá, hải sản, trứng, và các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, đậu xanh …) Ước lượng 1g chất béo cung cấp khoảng 4Kcal.

– Ba là nhóm chất béo (lipid): các thực phẩm chứa nhiều chất béo điển hình là mỡ động vật, nhiều loại dầu thực vật, bơ, sữa, pho mát … chất béo có thể cung cấp năng lượng với tỉ lệ cao nhất (1g chất béo cung cấp 9Kcal).

– Bốn là nhóm vitamin và khoáng chất: Cơ thể chúng ta cần trên 20 loại vitamin và chất khoáng khác nhau để hoạt động tốt. Để đảm bảo khỏe mạnh, chúng ta cần cung cấp đủ năng lượng cũng như các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

an-kieng-1
Tìm hiểu chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng low – fat (ít béo)

Hiện nay có rất nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau đã được nhiều người áp dụng và hiệu quả của từng chế độ phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan. Bạn đã từng nghe đến chế độ ăn kiêng low – fat (ít béo)?

Chế độ ăn kiêng low-fat dựa trên nguyên tắc lượng calories nạp vào nhỏ hơn lượng calories thải ra thì cơ thể con người sẽ từ từ giảm kí. Chế độ low-fat theo đúng như tên gọi chính là hạn chế lượng chất béo (lipid) đưa vào cơ thể để giảm lượng calories. Ngoài ra, những người theo chế độ low-fat cũng thường xuyên vận động để đốt cháy thêm calories ko cần thiết. Thực đơn của một người theo chế độ low-fat thường là:

+ Ăn vừa phải nhóm Carb (đường, tinh bột): cơm, bún, sữa ko béo…

+ Ăn vừa phải nhóm đạm: thịt nạc ko mỡ, thịt bò, thịt ức gà bỏ da, lòng trắng trứng, các loại cá, hải sản … Không sử dụng mỡ động vật dưới mọi hình thức kể cả chiên, xào.

+ Hoa quả rau xanh các loại. Không sử dụng dầu thực vật.

Chế độ ăn low-fat khá phổ biến ở giai đoạn vài chục năm trước đây, ở Việt Nam cũng được nhiều người thực hiện với suy nghĩ “không ăn mỡ thì không có mỡ”. Nhưng hiệu quả mà “Chế độ ăn kiêng low-fat” mang lại là như thế nào?

Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đều đi đến một kết luận, chế độ ăn low-fat ko thực sự hiệu quả. Những lí do chính khiến cho chế độ ăn low-fat ko hiệu quả là:

+ Chất béo ko đóng góp nhiều calories hằng ngày cho cơ thể. Trừ một số vùng trên thế giới có địa lí khắc nghiệt, còn lại trong thực đơn ăn của con người nói chung thì nhóm chất tinh bột – đường mới là nguồn cung cấp calories chính cho cơ thể.

+ Loại bỏ hoàn toàn chất béo làm thực đơn trở nên khô khan. Ẩm thực là một phần tất yếu của cuộc sống, không có chất béo làm mọi món ăn trở nên rất vô vị khó nuốt, ăn không ngon miệng.

+ Chất béo là dung môi quan trọng giúp cơ thể con người trao đổi chất và hấp thu chất đạm cũng như vitamin. Thiếu đi chất béo trong thực đơn hàng ngày lâu dài sẽ làm thiếu một số loại vitamin, làm con người uể oải, thiếu sinh khí.

+ Quan trọng nhất là việc thiếu hụt calories cần thiết cho cơ thể lâu dài sẽ gây nguy hiểm. Mỗi người tùy theo hoạt động và thể chất cần một lượng calories nhất định, liên tục cung cấp ít hơn lượng calories này sẽ khiến cơ thể con người chịu đựng mệt mỏi và stress thường xuyên, ảnh hưởng đến mọi hoạt động sinh hoạt khác.

Chế độ ăn kiêng low-fat có những mặt hạn chế nhất định do vậy nhiều người sớm bỏ cuộc khi theo chế độ này vì ít chịu được sự khắc nghiệt và tác động của nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với môt số sản phẩm hỗ trợ giảm tuyệt vời. Tham khảo tìm hiểu sản phẩm trên CHiaki.vn để được hỗ trợ tư vấn hiệu quả

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published