Trang điểm và dị ứng

Trong mỹ phẩm có chất dưỡng da như sữa ong chúa, protein thủy phân, chất làm mềm, tẩy trắng v.v… Nếu để bình thường thì các chất này mốc meo, hôi thối. Để tránh điều này, trong mỹ phẩm phải chứa nhiều chất bảo quản chống vi trùng, nấm mốc. Ngoài ra còn có các hóa chất tạo mùi, chất màu … Xác xuất gây dị ứng của một hóa chất khoảng 1/20, nghĩa là bôi 20 chất lên da có thể bị dị ứng với một chất. Nhưng một hộp kem trang điểm lại không phải là một mà hàng chục hóa chất. Mỗi lần trang điểm các chị em phải dùng nào sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem lót, phấn, son, dầu thơm, keo xịt tóc … nên xác suất dị ứng với hóa chất càng cao. Triệu chứng dị ứng mỹ phẩm thường là sau khi xoa phấn hoặc kem lên da khoảng 5 – 10 phút hoặc lâu hơn nữa, thấy mặt nóng bừng, đỏ, ngứa, phù nề, mi mắt và môi sưng to. Sau đó xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti trên nền da nề đỏ. Trong một số trường hợp có thể kèm theo sốt nhức đầu, khó thở nhưng không điển hình. Hôm sau các mụn nước to hơn, chảy nước và khoảng 5 – 6 ngày sau, hiện tượng phù nề giảm dần, các mụn nước trên mặt cũng hết, để lại những vết thâm, phải sau một thời gian nữa mới hết. Bởi vậy không nên thường xuyên dùng mỹ phẩm, rất tốn tiền và còn làm cho da có thể bị xấu chứ không đẹp. Thỉnh thoảng có thể trang điểm chút ít là được. Và cùng chỉ nên dùng một loại của hãng mỹ phẩm mà mình đã quen dùng và an toàn. Khi mua một loại mỹ phẩm mới cần thử bằng cách bôi một ít vào mặt trong cánh tay hoặc da bụng (những nơi da mỏng sức chịu đựng kém) để khoảng 5 – 10 phút không thấy ngứa hay nổi mẩn mới nên dùng. Những chị em có tiền sử dị ứng (hen, nổi mề đay, chàm, phù khu trú …) hoặc trong gia đình có tiền sử dị ứng (bố mẹ, anh chị em ruột, cô chú bác ruột …) khi dùng mỹ phẩm càng cần phải hết sức thận trọng.
Mắt nhăn
Đuôi mắt như hình chân ngỗn vì da ở nơi này dão ra nên gấp nếp tạo thành những nếp nhăn hình nan quạt làm mặt có vẻ già. Muốn ngăn ngừa, tuần lễ một lần nên thoa nắn mắt nhất là nơi da nhăn, vuốt ngược chiều nếp nhăn. Trên thị trường cũng có bán loại mỹ phẩm dành riêng để trị nếp nhăn. Phương pháp kiến hiệu nhất vẫn là phương pháp giải phẫu. Nên ngủ cho đầy đủ, đừng bắt mắt làm việc nhiều, khi đi nắng phải đeo kính mắt, có tật mắt phải đeo kính thích hợp.

▷ 1 phút dành cho quảng cáo:

Sản phẩm son shu 165 tinh tế, tạo nên phong cách trẻ trung, cá tính mà cũng không kém phần sắc sảo, quyến rũ, son không chứa chì và chiết xuất tự nhiên nên đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Tinh tế, tạo nên phong cách trẻ trung, cá tính mà cũng không kém phần sắc sảo, quyến rũ, son shu màu 165 không chứa chì và chiết xuất tự nhiên nên đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published