Tuyến mồ hôi

Là loại tuyến hình ống giản đơn, tiết mồ hôi bằng phản xạ có vai trò quan trọng điều hòa thân nhiệt, toàn da có trên 3.000 tuyến mồ hôi. Cả ngày và đêm các tuyến mồ hôi bài tiết 300 – 800ml mồ hôi, trường hợp đặc biệt có khi tới 1.500ml hoặc hơn.
Móng
Móng được tạo ra do các tế bào sừng hóa dẹt lại, lèn chặt cái nọ với cái kia thành một bản sừng nằm trên mặt lưng của đốt cuối của ngón tay và chân. Đoạn cuối phía sau và hai bên móng có nếp da phủ. Móng chia thành thân móng và gốc móng (phần sau của móng). Phần cuối gốc móng có một vùng bán nguyệt màu trắng gọi là tiểu nguyệt, rõ nhất ở móng cái hay mọc từ gốc và khoảng 90 đến 115 ngày thì hoàn toàn đổi mới.
Sinh lý da
Da không phải chỉ là màng lọc đơn thuần mà là một cơ quan có nhiều chức phận quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với sự tồn tại và phát triển của cơ thể – mặt khác, da có liên quan mật thiết đến các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó sự toàn vẹn lành mạnh của da là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khỏe chung.
1. Chức phận bảo vệ
Da là một hàng rào bảo vệ đầu tiên đối với các bộ phận như thần kinh, mạch máu, cơ xương, phủ tạng. Da là hàng rào ngăn cách giữa nội mô và ngoại giới, có nhiệm vụ như một phòng tuyến tiền tiêu để hạn chế hoặc chống lại các yếu tố cơ, lý, hóa, vi sinh vật thường xuyên đe dọa sự tồn tại và phát triển của cơ thể.
2. Chức phận điều hòa nhiệt độ
Nhờ hệ số dẫn nhiệt của tổ chức mỡ dưới da tương đối thấp, nên về mùa đông da thường giữ cho cơ thể ít tỏa nhiệt, đồng thời cản bớt lạnh từ ngoài vào. Da còn có vai trò chủ động trong điều hòa nhiệt độ do một loạt phản xạ đi từ các cơ quan thụ cảm nhiệt ở vùng dưới đồi thị. Da tham gia điều hòa thân nhiệt bằng hai cơ chế chính : ra mồ hôi và phản ứng vận mạch.
3. Chức phận bài tiết
3.1. Bài tiết mồ hôi
Trên mặt da toàn cơ thể có chừng 2 đến 5 triệu tuyến mồ hôi. Ngoài nhiệm vụ tham gia điều hòa nhiệt độ, mồ hôi còn tham gia thải trừ các chất cặn bã, độc hại, chủ yếu là urê, ở đây da có vai trò hỗ trợ cho thận.
3.2. Bài tiết chất bã
Tuyến bã tập trung nhiều nhất ở mặt, lưng ngực – chất bã giúp cho da không thấm nước, làm cho lớp sừng, lông, tóc mềm mại, óng ả, mặt khác có tác dụng chống đỡ đối với vi khuẩn, virut, ký sinh trùng như đã nói ở trên. Thành phần chất bã gồm 2/3 là nước, còn 1/3 là axit béo Squalen, Cholesteron.

▷ 1 phút dành cho quảng cáo:

Lựa chọn lăn khử mùi etiaxil màu đỏ với các hoạt chất trong Etiaxil phản ứng với nước trong ống mồ hôi và tạo thành một lớp keratin. Sau đó, các tuyến mồ hôi sau đó bắt đầu “nghỉ ngơi” và dừng sản xuất mồ hôi.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published