Ưu điểm và ứng dụng của máy phát điện xăng

Theo ghi nhận từ tình hình thực tế những năm gần đầy cho thấy máy phát điện đang dần dần trở thành thiết bị quan trọng được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong đời sống người dân và hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh… Với thiết bị này người dùng hoàn toàn có được sự chủ động đối với nguồn năng lượng điện để các sinh hoạt của đời sống và sản xuất không bị xáo trộn hay gián đoạn.

Thị trường máy phát điện hiện nay chủ yếu cung cấp hai dòng sản phẩm dựa vào loại nhiên liệu đầu vào dành cho động cơ là xăng và dầu diesel, trong đó phổ biến hơn là máy phát điện chạy xăng bởi sự thuận tiện trong việc tìm mua nhiên liệu. Tuy nhiên không phải người tiêu dùng nào cũng có đầy đủ kiến thức để hiểu rõ nguyên lí làm việc và đưa ra lựa chọn chính xác đối với loại nhiên liệu để đảm bảo hiệu quả cao nhất về mặt kinh tế cho mình. Do đó trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về cấu tạo và những lưu ý khi sử dụng máy phát điện chạy xăng.

Về mặt lỹ thuyết, máy phát điện xăng là loại thiết bị có động cơ chính sử dụng động cơ đốt trong (ICE) bộ chế hòa khí vời sự hình thành hỗn hợp bên ngoài và cháy cưỡng bức. Một phần năng lượng được phóng thích suốt quá trình đốt cháy trong động cơ đốt trong thì được chuyển đổi thành công cơ học, và phần còn lại sẽ tạo nhiệt. Máy phát điện chạy xăng sẽ sử dụng công cơ học trên trục động cơ để tạo ra điện. Và khi dử dụng nhiên liệu xăng thì ta nên dùng xăng có trị số octan cao, như vậy sẽ làm cho máy phát điện của bạn không bị giảm tuổi thọ.

Máy phát điện chạy xăng có các ưu điểm nổi bật sau:

• Tiếng ồn động cơ thấp.
• Hầu hết có thiết kế gọn nhẹ, đơn giản, khả năng cơ động cao và thuận tiện trong sử dụng.
• Khởi động dễ dàng ngay cả khi ở nhiệt độ thấp.
• Chi phí đầu tư ban đầu tương đối thấp hơn so với máy phát điện chạy dầu diesel.
• Một tỉ lệ tốt về giá thành thiết bị so với giá trị của năng lượng cung cấp.

Mặc dù vậy, máy phát điện xăng lại có nhược điểm là không có sự đa dạng về công suất và thường được thiết kế các công suất tương đối nhỏ. Bởi vậy đây là thiết bị phù hợp nhu cầu cung cấp điện năng ở mức độ dự phòng theo mùa vụ hoặc trong những trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là thực hiện ứng cứu hoặc công việc sửa chữa cho các khu vực, các cơ sở xa nguồn điện, cung cấp điện cho các trạm điện thoại di động,…

Xem thêm: