Xạm da mặt

Màu da trắng hay đen như người châu u hay châu Phi chẳng hạn là do mêlanin – chất sắc tố da nhiều hay ít quyết định. Nhưng vì sao có sự rối loạn sản xuất nhiều mêlanin và vận chuyển nó ra tập trung ở một số vùng cơ thể, nhất là mặt ? Đó là điều khá phức tạp, cơ chế của nó chưa được thống nhất giải thích một cách khoa học. Bệnh xạm da mặt khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhất là ở tuổi thanh niên, trung niên – mà cũng đặc biệt hay gặp ở nữ, còn nam giới rất ít bị. Bệnh thường gặp trong hai trường hợp sau :
– Xạm da đối xứng ở mặt : thường là do rối loạn chức phận nội tiết (hoóc môn) tuyến sinh dục. Nó xuất hiện những dát sắc tố màu nâu, đen nâu, xám đen … có viền rõ nhưng không tròn đều, kích cỡ to nhỏ khác nhau, thường đối xứng ở mặt, ở trán, thái dương, gò má, vùng giữa hai lông mi và phần trên của mũi. Ngoài hiện tượng sẫm màu, da không bị tấy đỏ, không teo, không bong vẩy, không ngứa. Hiện tượng xạm da này thường xuất hiện ở người có thai từ 2 – 3 tháng trở đi và thường nhạt dần sau khi sinh. Nhưng cũng có một số trường hợp da xạm tồn tại kéo dài vài năm mới hết, thậm chí một số ít trường hợp có thể kéo dài tới thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra còn có những trường hợp xạm da mặt xuất hiện ngoài lúc có thai, thường gạp ở phụ nữ bị viêm phần phụ của tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng hoặc có rối loạn chức năng trong hoạt động của buồng trứng, liên quan tới hoóc môn sinh dục nữ và tuyến yên. Trong những trường hợp này ánh sáng mặt trời chỉ đóng vai trò phụ nhưng cũng làm tăng màu sẫm của da.
– Xám da quanh miệng : loại hình này thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi. Thường là xạm da vùng dưới mặt, nhất là ở xung quanh miệng nhưng vẫn có vành da màu bình thường ngăn cách môi và dát xạm da. Xạm da màu cà phê sữa trên một nền màu đỏ nhiều hay ít tùy từng người, không bóng bẩy, không nhờn. Xạm da kéo dài hàng năm, thường là do rối loạn chức phận tuyến nội tiết sinh dục nữ, kinh nguyệt không đều hoặc có khi bị bệnh đường tiêu hóa v.v…
Cách chữa : cần phải biết rõ hoàn cảnh, môi trường sinh hoạt trong giai đoạn xuất hiện bệnh, cố gắng tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh để chữa thì mới thu được kết quả. Việc điều trị cần phải kiên trì lâu dài, có thể áp dụng những liệu pháp sau đây :
– Dùng các thuốc mỡ làm phai màu chỗ da xam như mỡ ôxy già 10 – 20%.
– Uống vitamin C liều cao (hoặc tiêm) và các vitamin B6, PP. Tránh tiếp xúc với tia cực tím; có thể bôi kem chống nắng.
Nếu xét nghiệm cận lâm sàng thấy rối loạn chức phận tuyến nội tiết nào đó thì thầy thuốc sẽ cho dùng các hoóc môn thích hợp.

▷ 1 phút dành cho quảng cáo:

Lựa chọn sản phẩm kem trị sẹo klirvin hàng thật với thành phần thảo mộc tự nhiên làm biến mất hoàn toàn sẹo thâm, sẹo mụn, rạn da và ngay cả các vết sẹo lồi, sẹo lõm cũng dần phẳng lại.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published